Đồng loạt triển khai thực hiện mô hình Dân vận khéo “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế”

Thực hiện Công văn số 4831-CV/UBND-KTNS, ngày 01/4/2024 của UBND thành phố Biên Hòa về triển khai thực hiện mô hình Dân vận khéo “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế", sáng ngày 09/6/2024, các phường: An Bình, phường Bửu Hòa, phường An Hòa và phường Hòa Bình (thành phố Biên Hòa) tổ chức ngày hội phân loại và đổi chất thải rắn trên địa bàn; đồng thời, ra mắt mô hình Dân vận khéo “Phân loại chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế".

Phường An Bình (thành phố Biên Hòa) tổ chức ngày hội

Cụ thể: tổ chức tuyên truyền việc phân loại rác tại nguồn qua hệ thông loa di động, băng rôn, tờ rơi, chia sẽ rộng rãi qua mạng Zalo, Facebook, Viber.. cán bộ, đoàn viên, hội viên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa", giảm thiểu sử dụng túi nilong, đồng thời hướng dẫn việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và bỏ rác đúng thời gian, đúng nơi quy định. Việc triển khai mô hình thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn do tổ chức Đoàn thanh niên và Hội Phụ nữ phường phối hợp thực hiện, quản lý như: mô hình Ngôi nhà xanh; mô hình biến rác thải thành tiền; mô hình Ngôi nhà nhân ái; mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn vì sức khỏe cộng đồng"; mô hình “Tiết kiệm bán rác thải tái chế gây quỹ" ủng hộ tổ chức Đoàn, Hội trên địa bàn có nguồn quỹ thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ cho hoạt động Đoàn, Hội, xây dựng cảnh quan đô thị, khu phố “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp".

Hội viên phụ nữ đổi rác tái chế nhận quà

Ngoài ra, Ngày hội còn tổ chức đổi chất thải tái chế như: vỏ lon nhôm, chai nhựa, thùng giấy, túi nilong, vỏ hộp sữa, .... và các nhóm chất thải nguy hại hộ gia đình như: bóng đèn huỳnh quang thải, pin thải,... cũng được thu gom đổi lấy quà gồm: khay đá, hộp nhựa Inochi, kệ treo bàn chải đánh răng Inochi; hạt nêm, đường, nước ngọt, bánh quy socola, bánh xốp, nước uống đóng chai, cafe wakeup... đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon. Việc thu gom rác tái chế để đổi lấy những món quà đơn giản tuy là hành động nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa lớn về bảo vệ môi trường.

Theo Cổng Thông tin Đảng bộ tỉnh Đồng Nai