Trao bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Long Hưng

Sáng 18-7, nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di tích trên địa bàn, UBND thành phố Biên Hòa đã trang trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định và trao bằng công nhận Di tích khảo cổ Long Hưng tại xã Long Hưng.

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT-DL) tỉnh Nguyễn Hồng Ân; Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nguyễn Việt Sơn; Phó Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai Nguyễn Việt Bắc; Chủ tịch Liên đoàn Thể dục tỉnh Phạm Thị Ngọc Hà; cùng đại diện cá​c cơ quan, đơn vị thành phố Biên Hòa; lãnh đạo xã Long Hưng; Ban Quý tế Đình Long Hưng, cùng các tầng lớp Nhân dân, các em học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố.

Các em học sinh tham gia nghi thức rước Bằng xếp hạng Di tích từ UBND xã Long Hưng về Đình Long Hưng

Theo Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, Di tích khảo cổ Long Hưng tọa lạc trong phạm vi Đình Long Hưng, được phát hiện trước năm 1975 và được thám sát, khai quật vào các năm 1988 và 2020; từ đó phát lộ nhiều di vật khảo cổ, nền móng kiến trúc thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo (khoảng thế kỷ VII – XII), văn hóa Đại Việt - thời Nguyễn (khoảng thế kỷ XVII - cuối thế kỷ XVIII). Trên cơ sở đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn với vai trò của cộng đồng trong bảo tồn, phát huy các giá trị di tích; UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 1275/QĐ-UBND ngày 06-5-2024 về xếp hạng di tích khảo cổ Long Hưng.

Lãnh đạo Sở VH,TT-DL tỉnh, phòng VHTT thành phố và xã Long hưng trao bằng xếp hạng di tích và chụp ảnh lưu niệm với Ban Quý tế Đình Long Hưng

Khép lại Lễ công bố Quyết định và trao bằng công nhận Di tích khảo cổ, lãnh đạo Sở VH,TT-DL, thành phố và Ban Quý tế Đình Long Hưng đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích.

Việc đón nhận bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Long Hưng là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Biên Hoà nói chung, người dân xã Long Hưng nói riêng; đặc biệt là Ban Quý tế Đình Long Hưng trong việc chung tay bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn thành phố.​

Hiếu Anh