• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thông tin dự án - Quản lý đô thị

Gian nan dẹp chợ tự phát


Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Biên Hòa hiện có hàng chục điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. .
Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Biên Hòa hiện có hàng chục điểm nóng về lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. .

Thời gian qua, thực hiện chủ trương xây dựng văn minh đô thị, lãnh đạo thành phố Biên Hòa cũng đã chỉ đạo các ngành và các phường, xã liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm nhằm tạo hè thông đường thoáng, môi trường xanh sạch đẹp hơn và khu vực chợ tự phát tại ngã 5 đường Trương Định phường Tân Mai là một trường hợp điển hình vì đã dẹp bỏ được tình trạng kinh doanh buôn bán mất trật tự tại khu vực này.

 

Nếu như cách đây hơn một năm, tình hình buôn bán lộn xộn gây mất an ninh trật tự và an toàn giao thông ở khu vực ngã 5 đường Trương Định thuộc khu phố 2 phường Tân Mai hết sức phức tạp do tiểu thương mạnh ai nấy bày biện hàng hóa xuống đường thì nay đã chấm dứt không còn nữa, tình hình buôn bán nơi đây đã đi vào nề nếp, cải thiện văn minh hơn nhiều.

             

Bà Chu Thị Hồng Nam - người dân sống gần khu vực chợ tự phát này cho hay: Ở đây vốn là khu vực rất thông thoáng, đường rộng giao thông rất thuận tiện. Thế nhưng những năm gần đây khu dân cư ngày càng trở nên động đúc, trường học… được xây dựng, từ đó lại xuất hiện một vài người bán hàng rong từ nơi khác đến với các loại rau củ thông thường. Ngày qua ngày việc buôn bán trở nên thuận lợi nên kẻ bán người mua khu vực này cũng trở nên tấp nập và nhất là tình hình an ninh trật tự cũng rất phức tạp, an toàn giao thông cũng thường hay xảy ra va quẹt khi việc lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường làm nơi kinh doanh mua bán. Mặc dù chính quyền địa phương phường Tân Mai đã rất nhiều lần tổ chức dẹp chợ, nhưng sau thời gian đâu cũng lại vào đấy. Nhưng tình hình được cải thiện hơn rất nhiều khi hơn 1 năm nay khu chợ này đã dần hoạt động có trật tự và nề nếp hơn. Bà Chu Thị Hồng Nam cho biết thêm:“Trước đây nó lộn xộn nhiều quá nhưng giờ thấy ổn định lắm rồi, không còn trường hợp giật giây chuyền, mất xe hon da,… Chợ này giờ đã thay đổi nhiều mong muốn là Đảng và Nhà nước tiếp tục phát huy hơn nữa dân chúng tôi rất vui vẻ”.

 

Để không còn tình trạng giải quyết theo kiểu “bắt cóc bỏ dĩa”, nghĩa là chỉ ổn định và nề nếp khi có lực lượng chức năng kiểm tra còn không đâu lại vào đấy, phường Tân Mai quyết tâm giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường tại khu vực chợ này bằng cách vận động gần 40 hộ tiểu thương có mặt tiền nhà buôn bán đăng ký kinh doanh, đồng thời cam kết không được bày biện hàng hóa quá vạch cho phép. Cùng với đó, địa phương cũng đã thành lập mô hình tổ tự quản an ninh trật tự gồm 7 thành viên thường xuyên kiểm tra, xử lý tại khu vực này. Chị Mai Kim Oanh - một tiểu thương đã có gần 10 năm buôn bán tại chợ này bộc bạch: “Thì tất cả cũng vì lợi ích chung mà thôi, khi địa phương nghiêm cấm bày bán hàng tràn lan thì mọi người ở đây cũng tuân thủ chấp hành bởi khi đi vào hoạt động nề nếp, tạo thành một thói quen thì việc buôn bán cũng dễ dàng thuận lợi. Vả lại tiểu thương cũng thường xuyên nhắc nhở người mua hàng để xe gọn vào lề đường và để có trật tự nên sau thời gian thực hiện đến nay mọi người rồi cũng quen.”

 

Trao đổi cùng chúng tôi về hoạt động của mô hình tổ tự quản tại khu vực chợ tự phát ngã 5 đường Trương Định, ông Nguyễn Đình Hạp - Tổ trưởng tổ tự quản cho biết: "Từ khi thành lập tổ tự quản đến bây giờ thì đã đi vào nề nếp đối với đoạn đường chợ tự phát này, đặc biệt không còn hàng rong buôn bán lấn chiếm lòng lề đường nữa. Và chủ trương của Ủy ban phường cũng như tổ tự quản đã họp dân thống nhất những hộ kinh doanh trong các kiôt họ chấp hành rất tốt và đặc biệt sau những buổi chiều buôn bán xong tập trung rác đúng quy định ở trước nhà để công ty môi trường thu gom. Phải nói rằng nhân dân rất ủng hộ và đánh giá cao mô hình tự quản này vì đã góp phần làm trả lại con đường này thông thoáng, an toàn và sạch đẹp hơn nên rất phấn khởi .”

 

Từ những kết quả đạt được thời gian qua, trong thời gian tới phường Tân Mai tiếp tục duy trì và tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong nhân dân cũng như các hộ tiểu thương kinh doanh tại khu vực nhằm tạo thành một nếp kinh doanh có văn hóa, có trật tự cùng nhau xây dựng khu dân cư an toàn, văn minh không tệ nạn xã hội và ô nhiểm môi trường. Đặc biệt, không để tình trạng mất an toàn giao thông và va quẹt xe xảy ra do việc lấn chiếm lề đường buôn bán. Ông Đoàn Đình Thư - Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết thêm: “Và hướng tới địa phương sẽ vận động nhân dân ủng hộ để lắp đặt camera an ninh tại khu vực chợ và một số khu vực khác để đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn phường.”

 

Phải nói rằng, việc dẹp chợ tự phát trên địa bàn, UBND thành phố Biên Hòa đã có chủ trương từ nhiều năm qua nhưng với nhiều lý do khách quan như lực lượng mỏng, mức xử phạt chưa đủ răn đe,… nhiều phường, xã đã chưa thực hiện quyết liệt vấn đề này vẫn còn nhiều bức xúc trong dư luận nhân dân. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo mang lại hiệu quả trong việc lập lại trật tự tại khu vực chợ tự phát của phường Tân Mai cũng là một cách làm hay để các địa phương khác tham khảo áp dụng.

                                                                                                  Đài Biên Hòa(XN)

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.