Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Nhằm tháo gỡ kịp thời các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu theo mệnh lệnh của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, sáng 22/4, Đoàn công tác của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa do đồng chí Hồ Văn Nam, Bí thư Thành ủy dẫn đầu đã làm việc với cấp ủy, chính quyền phường Tam Phước. Đây là một trong 2 phường của thành phố Biên Hòa có dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đi qua gặp rất nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng thời gian qua.

Theo Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tam Phước Phạm Hoàng Hùng, đến thời điểm này, công tác kiểm đếm đã hoàn thành 383/383 thửa đất. Chính quyền phường đã tiếp nhận 344 hồ sơ từ Ban Quản lý dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư Đồng Nai để tiến hành các bước xác nhận nguồn gốc đất, lập hồ sơ bồi thường.

Đến thời điểm này, địa phương đã tổ chức quy chủ xét và bàn giao cho Ban Quản lý dự án Bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư Đồng Nai 175 hồ sơ/220 thửa với diện tích hơn 129.711m2, đồng thời đã hoàn thành việc xét tái định cư cho 11 trường hợp đầu tiên.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa Nguyễn Duy Tân cho biết, qua kiểm tra thực tế cho thấy, khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác giải phóng mặt bằng đoạn qua phường Tam Phước là nhiều trường hợp hộ dân có quá trình mua bán đất giấy tờ không rõ ràng, diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trên thực tế đo đạc bị sai lệch. Ngoài ra, vị trí đất của nhiều thửa vẫn chưa được xác định được thời điểm xây dựng nhà của các hộ dân để thực hiện các thủ tục liên quan về bồi thường, hỗ trợ./-strong/-heart:>:o:-((:-hĐể tập trung đẩy nhanh tiến độ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa sẽ điều đồng thêm nhân lực chuyên môn một số phòng, ban hỗ trợ phường Tam Phước xác nhận nguồn gốc đất và lập thủ tục các hồ sơ đất đai. Cùng với đó,  Ủy ban nhân dân phường Tam Phước bố trí 2 phòng làm việc cho bộ chuyên môn của Phòng Tài và nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Văn phòng đăng ký đất đai Biên Hòa xuống trực tiếp tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đất đai liên quan dự án. Bộ phận này sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để đẩy nhanh tiến độ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam nhấn mạnh, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là dự án trọng điểm của quốc gia, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh việc giải phóng mặth bằng phải hoàn thành thành trước ngày 30/6. Để thực hiện chiến dịch 30 ngày đêm tăng tốc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, phường Tam Phước và các phòng, ban liên quan thành phố cần tăng tốc thực hiện các thủ tục để giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu qua địa bàn.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được Thành ủy Biên Hòa xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị ưu tiên, tập trung thực hiện. Do đó, đề nghị cả hệ thống chính trị phường Tam Phước phải tập trung vào cuộc từ công tác lập thủ tục, xác minh nguồn gốc đất đến công tác họp dân, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng, phục vụ thi công dự án. Trong đó, vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đóng vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm chính theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh và thành phố.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa cũng đề nghị cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phải làm một cách minh bạch, vô tư, áp dụng  đúng quy định có lợi nhất cho người dân, tuyệt đối không được cố ý làm sai, không được “móc ngoặc" để trục lợi. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố Biên Hòa yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo, các phòng, ban chuyên môn liên quan và phường Tam Phước bố trí nhân sự phù hợp và tập trung thực hiện hoàn tất thủ tục về phương án bồi thường, áp giá đền bù, sau đóniêm yết hồ sơ. Trong đó mỗi ngày các đơn vị phải báo cáo về hồ sơ cụ thể đã làm được và những vướng mắc cần phải phối hợp tháo gỡ kịp thời ngay ngày hôm sau.

Bí thư Thành ủy Biên Hòa mong muốn đội ngũ cán bộ, công, viên chức thực hiện nhiệm vụ phải tận tâm, đồng lòng, phối hợp nhịp nhàng, thậm chí phải “hy sinh" việc tư kể cả không nghỉ lễ dịp 30/4  và 1/5 sắp tới vì lợi ích chung, sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng để thi công tuyến cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu.

Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu giai đoạn 1, có chiều dài gần 54km qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, trong đó đi qua địa bàn tỉnh Đồng Nai dài hơn 34km. Riêng thành phố Biên Hòa, dự án đi qua khoảng 6km thuộc phường Tam Phước, Phước Tân và 28km của các xã, thị trấn thuộc huyện Long Khánh. Để thực hiện dự án, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất gần 290ha thuộc địa bàn thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành với hơn 3.400 hộ dân bị ảnh hưởng; hơn 2.400 hộ dân thuộc diện phải bố trí tái định cư.

Khắc Thiết_ảnh:Khang