Ngày hội văn hóa Việt Nam – Lào – Campuchia tại tỉnh Đồng Nai

Sáng ngày 10/4/2024, tại công viên Biên Hùng, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai đã tổ chức chương trình họp mặt Tết cổ truyền Bunpimay (Lào), Chol Chnam Thmay (Campuchia) và Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào - Campuchia cho sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại tỉnh Đồng Nai. Đây là hoạt động thường niên của tỉnh Đồng Nai, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh với các quốc gia láng giềng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Xuân Hà tặng hoa Phó tổng lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh Amphay Souvannaseng

Tham dự chương trình có ông Amphay Souvannaseng- Phó Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); ông Keo Bunrith, Lãnh sự Campuchia tại TP.HCM; đồng chí (đ/c) Phạm Xuân Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai; đ/c Nguyễn Sơn Hùng- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và trên 80 du học sinh Lào, Campuchia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Những năm qua, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội với các địa phương, đối tác của Lào và Campuchia. Trong đó, lĩnh vực giáo dục được tỉnh chú trọng với kết quả đào tạo 245 sinh viên Lào, Campuchia tại các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trong năm học vừa qua. Nhằm thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, năm 2015, tỉnh cũng đã thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thuộc Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Đồng Nai.

Sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia tại chương trình họp mặt

Trong khuôn khổ chương trình họp mặt, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã tặng những phần quà mừng Tết Cổ truyền cho các du học sinh. Đồng thời, các học viên, sinh viên Việt Nam, Lào, Campuchia cùng thực hiện nghi thức buộc chỉ cổ tay (tục lệ của nước bạn Lào, thể hiện sự gần gũi, thân thiện, cầu chúc bình an, may mắn cho người được buộc chỉ), giao lưu văn nghệ, ẩm thực, trò chơi dân gian… tại không gian văn hóa công viên Biên Hùng.

​Giao lưu ẩm thực tại chương trình họp mặt

Dự và phát biểu tại chương trình họp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng bày tỏ tin tưởng các sinh viên Lào, Campuchia sẽ là nhân tố tích cực góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị, tình cảm keo sơn gắn bó của Nhân dân ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN hòa bình, hợp tác và phát triển.

Hiếu Anh