Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Biên Hòa tích cực triển khai các dự án chống ngập


Là một đô thị lớn, trong những năm qua, tình trạng mưa lớn là ngập tại thành phố Biên Hòa là nỗi lo lắng thường trực của người dân, trước tình hình đó tỉnh và thành phố Biên Hòa đã quyết liệt triển khai nhiều dự án thoát nước lớn trên địa bàn thành phố nhằm chấm dứt tình trạng ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường mỗi khi trời mưa lớn nhằm tạo thuận lợi lưu thông cho người dân.

Trước đây cứ mỗi khi trời mưa lớn tại một số tuyến đường chính của thành phố Biên Hòa như đường Nguyễn Ái Quốc, đường Đồng Khởi, đường Huỳnh Văn Nghệ, Phạm Văn Thuận thường xảy ra ngập úng cục bộ, có nơi nước ngập dâng cao 0,5m tràn vào cả nhà dân gây hư hỏng vật dụng và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh buôn bán. Với tính chất cấp bách trong công tác chống ngập cùng với sự quan tâm của tỉnh trong phân bổ nguồn vốn, thành phố Biên Hòa đã triển khai nhiều dự án trọng điểm về chống ngập úng như hệ thống thoát nước tại khu vực ngã tư Lạc Cường lắp đặt hệ thống cống B1600 bê tông và hố ga, lắp đặt hệ thống thoát nước và mương thu trên đường Nguyễn Ái Quốc đoạn qua chợ Tân Phong, đoạn qua Bệnh viện tâm thần TW2, đường Huỳnh Văn Nghệ… 

Ông Phạm Anh Dũng- Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: “Năm 2016 thành phố cũng đã có những biện pháp trước mắt và chủ động để sang mùa mưa năm 2017 để cơ bản khắc phục được tình trạng ngập trên địa bàn tp Biên Hòa. Cụ thể là cuối năm 2016 thành phố và tỉnh Đồng Nai cũng tập trung quyết liệt các dự án thoát nước lien quan đến chống ngập úng thì tỉnh cũng đã cho triển khai những dự án trọng điểm như tuyến đường Nguyễn Ái Quốc , khu vực ngã năm Biên Hùng. Tất cả các dự án này đã triển khai thì đối với thành phố Biên Hòa đối với 04 điểm ngập chính thành phố cũng đã lập hồ sơ và cho triển khai ngay từ đầu năm 2017 để đến mùa mưa năm nay giải quyết được tình trạng ngập úng cụ thể như là ngã tư Lạc Cường, một số tuyến như Huỳnh Văn Nghệ, đường Nguyễn Ái Quốc một số tuyến có ngập cục bộ có lưu lượng lớn thì thành phố đang cho triển khai những dự án này và đang tập trung chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên và đẩy nhanh tiến độ để làm thế nào trước mùa mưa năm nay phải phục vụ cho việc thoát nước.”. 

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có 25 điểm ngập trong đó có 14 điểm ngập do thành phố quản lý thì hiện nay thành phố đã tiến hành xử lý hết ngập 4 điểm, hạn chế ngập 3 điểm và đang tiến hành xử lý 7 điểm ngập nặng. Bên cạnh đó thành phố cũng cho tiến hành nạo vét thông luồng các dòng suối chính như suối Linh, suối Bà Bột, suối Tân Mai, nạo vét mương thoát nước tại Vòng xoay cổng 11, nạo vét hồ Biên Hùng và ao lục bình tại phường Trung Dũng. Hiện nay đối với những dự án thoát nước đang triển khai thực hiện, chính quyền thành phố Biên Hòa đang chỉ đạo quyết liệt trong đảm bảo tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng công trình để hoàn thành trước ngày 15/7/2017. Đó là một tín hiệu đáng mừng cho người dân thành phố trong mùa mưa sắp tới. Ông Phạm Văn Chiến –Khu phố 6 phường Tân Tiến nói: “Đối với trận mưa to nhất, cơ bản nhà tôi cũng rất là cao, khu vực này như một hồ nước mà nhà tôi vẫn bị nước tràn vào nhà đợt này thành phố làm được rãnh này thì người dân cũng cảm thấy như trận mưa mấy hôm nay tôi thấy thoát nhanh đấy, người dân chúng tôi thấy yên tâm rồi, bà con đi lại xe máy không bị lụt không bị tắc và tôi cảm thấy rất là phấn khởi”. 

Tuy nhiên, bên cạnh sự quyết tâm của chính quyền thành phố Biên Hòa thì một số người dân ở những khu vực hay bị ngập vẫn chủ động phòng chống ngập tại gia đình bằng những phương pháp thường dùng trong mùa mưa. Anh Nguyễn Minh Tuấn – Khu phố 6 phường Tân Tiến nói: “Nói chung là đoạn đường này tới mùa mưa nó hay ngập lắm mưa nhỏ mà hơi lớn tí là ngập làm như khúc này bị trũng hay sao đó. Mưa là ngập, mưa là  ngập, nói chung là mình cứ lấy xô, lấy ván tấn lại cho nước không tràn vô..”

Do địa bàn thành phố Biên Hòa rộng, nhiều tuyến thoát nước vẫn chưa đồng bộ, nên khối lượng công việc về chống ngập úng vẫn tiếp tục thực hiện nhất là đối với các phường xã vùng ven. Để tiếp tục triển khai công tác chống ngập úng, thành phố đang vận động xúc tiến đầu tư các dự án, hoàn chỉnh hơn hệ thống thoát nước. Bên cạnh đó, thành phố cũng tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức trong việc tránh xả rác thãi bừa bãi gây tắc nghẽn các miệng cống thoát nước và dòng chảy, góp phần cùng các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả công tác chống ngập.

                                                                                        

                                                     Đài Biên Hòa(ĐG)

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.