• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Học tập và làm việc theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh

Ông Trần Đình Phương - Chiến sĩ cảnh vệ bảo vệ Bác Hồ 10 năm đầu sau ngày giải phóng thủ đô Hà Nội


Mặc dù đã 85 tuổi nhưng những ký ức về Bác Hồ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của ông Trần Đình Phương hiện đang cư ngụ tại khu phố 7 phường Thống Nhất. Ông đã từng là một trong những chiến sĩ cảnh vệ làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ trong 10 năm đầu sau ngày giải phóng thủ đô Hà Nội.

24.5 -ong Tran Dinh Phuong.JPG

Xuất thân ở vùng đất võ Tây Sơn -tỉnh Bình Định, ngay từ nhỏ, ông Phương đã được gia đình cho học trường Tây nên vốn kiến thức cũng như giao tiếp tiếng Pháp của ông khá tốt. Năm 14 tuổi, ông
tham gia cách mạng, tình nguyện vào Tiểu đoàn 3, Đại Đội 8, Trung Đoàn 95. Từ năm 1948, ông làm nhân viên văn phòng Ủy ban kháng chiến hành chính xã Bình Tường, huyện Bình Khê, tỉnh Bình Định cho đến năm 1954 thì tập kết ra Bắc. Năm 1955, ông Phương được cử đi học lớp cảnh vệ khóa 4 ở Trường an ninh C500 đóng ở Hà Đông, sau đó ông được điều về Đội Cảnh vệ chuyên bảo vệ cán bộ lãnh đạo và chuyên gia của Chính phủ.

Cả cuộc đời ông Phương luôn quan niệm học tập tấm gương Bác Hồ từ những cử chỉ và hành động trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, trong suốt 10 năm (1955-1964) thực thi nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ, ngày nào cũng được cận kề Bác, đây là khoảng thời gian quý giá đã giúp cho người cảnh vệ này học tập rất nhiều đức tính cao đẹp của Bác để từ đó rèn luyện phấn đấu và hành động theo gương Người.

Ông bày tỏ: “Hình ảnh của Bác Hồ tôi học được, tôi nhớ nhất mà tôi muốn truyền đạt cho tất cả đó là Bác Hồ tiếp khách rất đúng giờ. Nhiều khách đến trước giờ, thì anh em chúng tôi nhắc nhở là Bác rất bận, bác tiết kiệm từng phút, từng giờ để giải quyết công việc. Do vậy, đúng giờ thì Bác tiếp khách.

Nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc khi được cận kề bên Bác, điều mà ông Phương học được ở Bác đó chính là đức tính giản dị, khiêm tốn, nguyên tắc làm việc đúng giờ và lối sống cần, kiệm, liêm, chính. Ông cho biết:“Nói học tập về Bác Hồ, tôi xin nói đức tính thắng không kêu, bại không nản, dạn dày với gian khổ, tôi thuộc lòng điều Bác dạy cho tất cả mọi người chứ không phải riêng tôi đó là suy nghĩ trước khi nói, cẩn thận khi cầm bút và kiên quyết khi hành động.”

Với ông, việc được tham gia bảo vệ Bác là niềm vinh hạnh và phần thưởng lớn lao của cuộc đời. Ông Phương năm nay đã 67 năm tuổi Đảng, vợ và các con đều là đảng viên. Cũng chính từ học tập và làm theo tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác nên các con của ông đều cố gắng phấn đấu trong con đường sự nghiệp. Trong số 6 người cháu đều chăm ngoan học giỏi thì có 1 cháu đã đạt Huy chương bạc và huy chương đồng giải cờ vua Quốc gia năm 2015 và 2016. Ông chia sẽ: “Tôi còn nhớ Bác mình đi đến đâu dân mến, dân thương, dân kính, dân trọng. Tôi nhớ, tôi không bao giờ quên. Một là Bác đi thăm trường học sinh Lý Thường Kiệt ở Hà Nội, kỷ niệm nhiều lắm. Hai là Bác đi thăm các cụ già miền Nam điều dưỡng ở khu an dưỡng Đông Phù, Hà Đông. Ba là Bác đi thăm Đền Hùng. Bốn là Bác đi thăm thanh niên chống hạn ở Vĩnh Phúc.” 

Trong suốt chặng đường trường kỳ kháng chiến, 10 năm làm nhiệm vụ cảnh vệ, nhiều lần ông Phương được tháp tùng Bác đi thăm nhân dân, thăm cán bộ vùng xa, được nghe nhiều lời dặn dò của Bác. Từ lời giáo huấn đó, để rồi sau này trong quá trình công tác người lính Cụ Hồ này vẫn luôn tâm đắc và thực hiện theo lời dạy của người. Ông nói: Tôi xin nói một câu với các bạn với đời là mỗi một chúng ta là một viên gạch xây đời, bất cứ ở trường hợp nào chúng mình cũng đóng góp cho đất nước.”

Mặc dù đã nép mình vào cuộc sống thầm lặng của một cán bộ đã về hưu, nhưng với lòng nhiệt huyết cách mạng của người chiến sĩ từng phục vụ, bảo vệ Bác Hồ, ông Phương vẫn mãi khắc ghi những lời Bác đã dặn dò năm nào và cho đến ngày hôm nay, ông đã truyền lại những lời dạy đó cho con cháu tiếp tục phát huy để gánh vác sứ mệnh lịch sử vinh quang, xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước.

 

                                               Hồng Mỹ

 ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.