Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Phường Tân Hiệp: Lập lại trật tự đô thị sân vận động tỉnh Đồng Nai


Đường vành đai sân vận động tỉnh Đồng Nai nằm trong khuôn viên Trung tâm thể dục thể thao tỉnh Đồng Nai thời gian qua bị nhiều hộ dân lấn chiếm làm nơi buôn bán gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị .

Để khắc phục tình trạng trên, UBND phường Tân Hiệp đã xây dựng kế hoạch ra quân kiểm tra, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lề đường vỉa hè làm nơi buôn bán nhằm lập lại trật tự và vẻ mỹ quan đô thị cho khu vực này cũng như trên toàn địa bàn.

7.8- hang quan lan chiem san van dong tinh.jpg

                           Hàng quán lấn chiếm sân vận động tỉnh


Theo chân lực lượng chức năng của phường Tân Hiệp trong một buổi kiểm tra đường vành đai sân vận động tỉnh Đồng Nai. Ghi nhận tại đây cho thấy, 17 giờ 30 chiều, người dân đã bày la liệt bàn, ghế, dù, bạt ra hai bên lề đường chuẩn bị phục vụ các thực khách đến ăn uống vào buổi tối. Bãi đậu xe của sân vận động tỉnh đã được chủ các cửa hàng năng động dăng dây thành hành bãi giữ xe cho khách. Một số điểm, người dân còn mang cả nhà vòm tự chế lắp ráp thành cửa hàng kinh doanh lưu động như thế này. Theo UBND phường Tân Hiệp, tình trạng lấn chiếm hành lang sân vận động tỉnh làm nơi buôn bán đã diễn ra nhiều năm nay, Phường Tân Hiệp  đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn do chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Quản lý Trung tâm thể dục thể thao tỉnh và địa phương.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Mai Xuân Lượng- Phó chủ tịch UBND phường Tân Hiệp cho biết:“ Hiện nay khu đất tại sân vận động tỉnh do Trung tâm thể dục, thể thao quản lý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng Trung tâm thể dục thể thao không làm hết trách nhiệm, không quản lý tốt, để cho các hộ ban đêm bày bán hàng hoá tràn lan. Với thực trạng đó  UBND phường đã xây dựng kế hoạch cùng phối hợp với các ban ngành để triển khai để lập lại trật tự, an toàn giao thông, lập lại trật tự đô thị nhằm chấn chỉnh lại văn minh đô thị của thành phố Biên Hoà cùng phường Tân Hiệp trong thời gian tới.”

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ đường vành đai sân vận động tỉnh, 02 tuyến đường Phạm Văn Khoai, Lê Quý Đôn dẫn vào sân vận động cũng bị lấn chiếm gây mất mỹ quan. Phần lớn hàng quán  tại khu vực này là các xe đẩy, hàng rong, đối tượng phục vụ là các em sinh viên, học sinh. Để khắc phục tình vừa nêu, những ngày gần đây, UBND phường Tân Hiệp xây dựng kế hoạch số 43 ra quân lập lại trật tự cho các tuyến đường trong đó yêu cầu sự vào cuộc của lực lượng Công an phường, tổ trật tự đô thị, tổ liên ngành 814 và Ban bảo vệ dân phố các khu phố 03 và khu phố 04. 

Hiện nay, lực lượng Công an phường tiến hành trước một bước là thống kê số hộ kinh doanh buôn bán tại đây. Qua thống kê có hơn 100 hộ, Công an phường đã yêu cầu các hộ ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đồng thời yêu cầu các hộ tự giác chấp hành trước ngày 15/08. Nếu không tự giác địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế bắt buộc. Điều đáng nói, qua thống kê của địa phương cho thấy chủ các hàng quán tại đây lại không phải người dân của phường Tân Hiệp, phần lớn từ những nơi khác tụ tập về đây tự lấn chiếm thành lập nơi buôn bán như vừa nêu.

Theo bà Trương Thị Minh Phượng – Phó trưởng công an phường Tân Hiệp: "Ban chỉ huy Công an Phường cũng đã vận động nhân dân trong địa phương thường trú và nhân dân tạm trú đến buôn bán tại địa phương tự tháo gỡ, tự khắc phục hậu quả trả lại tình trạng ban đầu cho vành đai sân vận động cũng như đường Phạm Văn Khoai và 2 tuyến đường huyết mạch là đường Đồng Khởi và Nguyễn Ái quốc. Đến ngày 15/08 nếu số hộ và bà con nhhân dân không chấp hành thì địa phương sẽ tiến hành ra quân cưỡng chế theo quy định của pháp luật như các hộ đã cam kết.”

Đường vành đai sân vận động tỉnh Đồng Nai những năm trở lại đây liên tục bị người dân lấn chiếm làm nơi buôn bán mặc dù địa phương đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự cho khu vực này. Ngoài những nguyên nhân khách quan do sự phát triển nhanh của đô thị còn có nguyên nhân chủ quan là sự phối hợp quản lý chưa đồng bộ giữa UBND phường Tân Hệp và Trung tâm thể dục, thể thao tỉnh. Với kế hoạch số 43, việc lập lại trật tự cho khu vực này sẽ được địa phương thực hiện về lâu dài trong thời gian tới. Để trật tự và vẻ mỹ quan đô thị nơi đây thực sự có hiệu quả , ngoài sự nỗ lực từ phía phường Tân Hiệp, rất cần sự phối hợp từ phía Trung tâm thể dục thể thao tỉnh cũng như ý thức tự giác chấp hành của người dân.


                                                        Kiến TượngLiên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.