• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Học tập và làm việc theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh

Thời khắc lịch sử liêng thiêng trong hoài niệm của người cách mạng lão thành


Quốc khánh 2/9 đã đi vào trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong công cuộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ Tổ quốc. Trong những ngày này, chúng tôi may mắn tìm gặp được ông Hoàng Nhạc, ngụ tại khu phố 11 phường Tân Phong, một trong những nhân chứng lịch sử thời kỳ cách mạng Tháng Tám 1945. Khi được hỏi về ký ức năm xưa, cụ cho chúng tôi biết đó là khoảng thời gian thiêng liêng và trân trọng nhất trong cuộc đời ông, nó mãi mãi ghi đậm trong khối óc và trái tim của người cách mạng lão thành.

Với tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và lòng yêu nước sâu sắc, năm 14 tuổi người thanh niên Hoàng Nhạc đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, tham gia cách mạng, được phân công làm tình báo viên, liên lạc viên và đi rải truyền đơn tuyên truyền nhiều nơi. Khi được hỏi về nhiệm vụ trong thời kỳ oanh liệt ấy, ông bồi hồi kể cho chúng tôi nghe: “Khi ấy ông cùng một nhóm người đi tình báo chuyển giấy tờ và thông tin cho cấp trên, nhóm của ông giả làm người nông dân đi sau một tình báo viên để giúp đỡ nhau nhưng khi đi qua đồng lúa, chứng kiến đồng đội hy sinh, lúc đấy sợ lắm, nhưng ông tự trấn an mình hãy cố gắng bình tĩnh đừng để địch phát hiện không bị lộ thông tin và ông đã vượt qua được.” Nhớ về không khí ngày Quốc khánh mùng 2/9, ông kể tiếp: “Thời điểm ấy ra đường chen chân không được, cờ hoa đỏ rợp khắp mọi nơi, ai cũng vui sướng, từ cảnh chịu áp bức của thực dân, nhân dân đứng lên xây dựng cuộc sống mới ai cũng vui sướng không diễn tả nên lời, cái ngày mùng 2/9 đúng là ngày hội”. 


Đó là những ngày tháng gian khổ, hào hùng nhưng cũng hạnh phúc nhất cuộc đời ông, những gì Đảng và chính quyền đem lại cho nhân dân bấy giờ là niềm vui sướng vô bờ, là cuộc sống tự do, ước muốn lớn lao của người dân Việt Nam. Thời khắc ấy, người dân đã thấy được giá trị của độc lập, thấy trách nhiệm thiêng liêng phải bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nền độc lập giành được. Vẫn dòng chảy lịch sử ấy, ông Hoàng Nhạc cho chúng tôi biết thêm: “Khi giành chính quyền xong  tôi vẫn nhớ mãi thời khắc người dân “đả đảo Đế quốc đem lại cơm no áo ấm cho dân cày”. 

Đến nay, khi sức khỏe đã yếu đi nhiều, thế nhưng những ký ức về những ngày tháng 8 lịch sử ấy chưa bao giờ phai nhạt trong tâm trí người lính già, đó là xúc động và niềm tự hào khôn tả về những ngày tháng chiến đấu xưa. Giờ đây, chứng kiến sự thay đổi, phát triển của đất nước từng ngày, người cựu chiến binh già cảm thấy hài lòng bởi sự mất mát, hy sinh của những người lính năm xưa đã được thế hệ trẻ ghi nhớ biến thành hành động trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.


                                 Đài Biên Hòa  (ĐH)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.