An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Cảnh giác với loại tội phạm đá nóng xe máy

Từ đầu năm 2017 đến nay, tình hình tội phạm trộm cắp xe máy (còn gọi là “đua nóng” hay “đá xế”) trên địa bàn thành phố diễn biến khá phức tạp. Bọn “đá xế” thường trà trộn vào những nơi đông người, lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân để “đua nóng” xe máy...

Hầu hết các vụ “đua nóng” xe máy đều xảy ra ở các khu vực tập trung đông người, như: khu mua bán, ăn uống, trường học... Sự lơ là, mất cảnh giác trong việc giữ gìn tài sản của người dân đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian ra tay hành động.

* Chủ xe mất cảnh giác

Vào khoảng 13 giờ ngày 26-5-2017, Nguyễn Thiện Phước, (27 tuổi) ngụ KP.4, phường Thống Nhất đi bộ đến KP.7 xem ai xe hở trong việc quản lý tài sản thì ra tay trộm cắp, khi đi đến nhà đang xây tại KP.7, phường Thống Nhất thì phát hiện bên đường trước nhà chiếc xe máy biển số 60F2-35146 của anh Nguyễn Thanh Dũng là thợ hồ đang làm việc tại đây. Lợi dụng lúc không có người trông coi, Phước đi lại giật đứt dây khoá điện rồi nhanh chân tẩu thoát, để tránh bị phát hiện Phước đã tháo biển số xe và gắn biển số khác để sử dụng, trưa ngày 2-6, Phước đang điều khiển xe mô tô trộm cắp được lưu thông trên đường Bùi Văn Hoà, phường Long Bình thì bị lực lượng tuần tra Công an TP Biên Hoà kiểm tra hành chính phát hiện bắt giữ.

Mới đây, lúc 2 giờ 30 ngày 15-9, khi đi ngang qua dãy phòng trọ ở KP.3, phường Tân Hiệp, Lê Văn Luân (31 tuổi) quê huyện Tân Phú phát hiện chiếc xe máy biển số 60F1-629.88 của anh Nguyễn Minh Tân (28 tuổi) quê huyện Cẩm Mỹ để hớ hênh, Luân lẻn vào đua nóng nhưng chưa kịp tẩu thoát thì bị người dân bắt cùng tang vật giao công an xử lý.

Hay trước đó, lúc 23h30 ngày 08-9, Bùi Việt Thắng (26 tuổi) ngụ  xã Phước Thái, huyện Long Thành khi đi đến tổ 22, KP3, phường Long Bình Tân phát hiện chiếc  xe mô tô biển số 39F5-4588 của anh Đỗ Phúc (42 tuổi) ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân) dựng trước cửa nhà, hớ hênh, Thắng dừng xe lẻn vào đua nóng chiếc xe trên nổ máy định tẩu thoát nhưng xe khoá càng không chạy được nên bỏ lại xe, lên xe mình bỏ chạy thì bị  nhân dân phát hiện truy đuổi  bắt Thắng giao công an xử lý.

* Cần chú ý giữ gìn tài sản

Qua thụ lý điều tra nhiều vụ trộm cắp xe máy, Đại úy TRần Hồng Sơn cán bộ của Đội Điều tra tổng hợp Công an thành phố cho biết, trong hầu hết các vụ “đua nóng” xe máy xảy ra, ngoài thủ đoạn gây án chuyên nghiệp và tinh vi của kẻ trộm, sự mất cảnh giác của người dân trong việc giữ gìn tài sản là điều kiện thuận lợi để bọn trộm ra tay.

Theo đó, kẻ gian thường lợi dụng các trường hợp người dân lơ đễnh trong việc giữ gìn tài sản, như: cắm chìa khóa trên xe; không người trông coi trước cửa tiệm, hàng quán, sân nhà, trường học, chợ… đã tạo điều kiện cho kẻ gian “đua nóng”.

Lúc 18h00 ngày 21-8, Nguyễn Thọ Thuỷ (39 tuổi) quê tỉnh  Nghệ An) cùng 01 đối tượng có tên thường gọi “Hùng” (chưa rõ lai lịch) đi đến khu vực trại bò thuộc Kp5, phường Long Bình, TP.Biên Hoà thì phát hiện chị Nguyễn Mai Linh (23 tuổi) quê tỉnh Nghệ An dựng 01 xe môtô biển số 37F1-695.71 phía sau sân nhà không người trông giữ. Hùng đã đi đến bẻ khoá xe rồi đi ra cho Thuỷ vào lấy. Khi Thuỷ lấy xe bỏ chạy thì bị chị Linh phát hiện tri hô cùng người dân truy đuổi, bắt giữ được Thuỷ cùng tang vật giao công an xử lý. Được biết Thủy là đối tượng nghiện ma túy

Đặc biệt, xe máy để hớ hênh tại các khu nhà trọ là địa điểm thường được bọn trộm xe lựa chọn để “ăn hàng”. Tại các nơi này, người ra vào nhiều, chủ nhà trọ thường không biết những ai lui tới phòng trọ là kẻ gian để có biện pháp đề phòng. Trong khi đó, nhiều người ở trọ lại để xe bên ngoài phòng trọ, dễ tạo cơ hội cho bọn trộm “đua nóng”.

Lúc 12 giờ 30 ngày 01-8, anh Nguyễn Bá Quang (34 tuổi) quê tỉnh Thanh Hoá tạm trú tại Kp5, phường Long Bình dựng xe máy biển số 36B2-431.33 trước nhà trọ rồi đi việc riêng đến 14 giờ cùng ngày về phát hiện xe đã mất. nên đã trình báo cơ quan công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều cùng ngày Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng Mai Đậu Thành (32 tuổi) và Trần Đình Thuỷ (23 tuổi) cả 02 đều quê tỉnh Nghệ An là thủ phạm gây ra vụ trộm trên

Dự báo tình hình tội phạm “đua nóng” xe máy trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm, lễ, tết. Để phòng chống tội phạm này, Công an thành phố sẽ chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp với Công an 30 phường xã, 02 Đồn Công an khu công nghiệp tích cực tổ chức các biện pháp nghiệp vụ, như: tiến hành tuần tra, chốt chặn và đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ tài sản, nhất là những xe máy có giá trị cao; tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh cầm đồ, các bãi trông giữ xe và các điểm mua bán xe máy cũ để phát hiện, xử lý ngay các đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe gian.

Để giữ gìn tài sản của mình, người dân cần phải đề cao ý thức cảnh giác hơn nữa với các loại tội phạm và có biện pháp phòng chống, tự bảo vệ, như: lắp đèn, tín hiệu cảnh báo, còi chống trộm, sử dụng các loại khóa bảo vệ có chất
lượng tốt.

Khởi tố 2 kẻ tàng trữ ma túy: Công an Biên Hòa khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Trần Văn Rui (25 tuổi) quê xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An và Nguyễn Văn Hồ (20 tuổi) quê xã Phú An, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Trước đó, qua các biện pháp nghiệp vụ, chiều ngày 18-9, lực lượng trinh sát phòng chống ma túy Công an TP. Biên Hòa phối hợp với Công an phường Long Bình Tân bắt quả tang Rui và Hồ đang tàng trữ trái phép chất ma tuý phòng 7, nhà nghỉ Thanh Như Ý, tổ 8, Kp Bình Dương, phường Long Bình Tân, thu giữ 04 gói ma túy đá và 01 ĐTDĐ. Tại cơ quan công an, Rui và Hồ khai nhận bản thân có sử dụng trái phép chất ma tuý và đến khu vực quận 12, TPHCM mua về chia nhỏ sử dụng dần thì bị bắt.

Hạnh Duyên​

There are no items to show in this view.