Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Nguy hiểm từ những cầu dân sinh và hệ thống thoát nước không đồng bộ


Trong thời gian qua nhiều vụ tai nạn đau lòng đã xảy ra khi bị nước cuốn trôi mất tích sau những trận mưa lớn. Điều đáng nói những nơi xảy ra những tai nạn trên lại là những nơi các cầu dân sinh và hệ thống thoát nước chưa được thực hiện kiên cố hoặc thực hiện không đảm bảo an toàn.

Mới đây nhất vào tối 30-9, một thanh niên đã bị nước cuốn trôi  tại cầu dân sinh Suối Săn Máu, nối phường Hố Nai với phường Trảng Dài. Thi thể nạn nhân tìm thấy cách hiện trường xảy ra vụ việc 6 km. Nạn nhân bị nước cuốn trôi được xác định là anh Nguyễn Tấn Phát, 29 tuổi, ngụ tổ 1, khu phố 4, phường Trảng Dài. Thi thể anh Phát được tìm trên sông Đồng Nai, đoạn thuộc  khu phố 6, phường Tân Mai, vào sáng 01-10, cách hiện trường nơi xảy ra vụ việc khoảng 6km về phía hạ nguồn Suối Săn Máu.

10.10- vớt xe SH.JPG
            Chiếc xe của nạn nhân được vớt lên

Nhiều người sống gần khu vực  này cho biết mỗi khi có mưa lớn, cây cầu dân sinh và toàn bộ khu vực bị ngập nước rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi lưu thông qua khu vực. Ông Lê Quang Lai - Người dân phường Trảng Dài cho biết  “Ngập lụt từ nhiều năm nay rồi, không có năm nào mà không bị ngập khi mưa to; diện tích suối ngày càng hẹp lại do lấn chiếm nên nó ngập sâu”.  Anh Đỗ Trọng Long- Người dân phường Hố Nai cho biết thêm.  “Nói chung vào mùa mưa nước mênh mông lắm, mưa lớn kéo dài khoảng 30 phút ở đây sẽ ngập thành sông”

Đáng nói, đây không phải lần đầu nước cuốn trôi người tại khu vực này gây tử vong. Trước đó, vào tối 26/9/2016, nạn nhân tên là Vũ Văn Thuyên, sinh năm 1998, là con của ông Trần Huy Hợi và bà Vũ Thị Hiền thường trú tại: 264B/5, khu phố 2, phường Tân Biên cũng đã bị nước cuốn trôi khi đi qua một cây cầu dân sinh khác bắc qua suối Săn Máu tại phường Trảng Dài.

Nguyên nhân gây nên tình trạng ngập nước lớn cuốn trôi các nạn nhân là do tình trạng lấn chiếm dòng chảy Suối Săn Máu của nhiều hộ dân và lòng suối vừa thu hẹp vừa bị bồi lắng. Điều này khiến lưu lượng nước từ thượng nguồn đổ về thoát không kịp sau đó tràn qua các cầu dân sinh. Anh Trần Tiến Thành - Người dân phường Hố Nai bức xúc cho biết “Ở đây từng đã từng có một bác sỹ bệnh viện 7B khi đi ngang qua đây bị nước cuốn trôi, thực sự quá nguy hiểm. Nhà em hễ mưa là ngập. Mong muốn chính quyền địa phương nạo vét con suối cho dân ổn định cuộc sống càng sớm càng tốt ”

Trước việc liên tục xảy ra các vụ người dân bị nước cuốn trôi khi mưa lớn, người dân địa phương mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Biên Hòa cần nhanh chóng nạo vét, thực hiện khai thông dòng chảy tại khu vực suối Săn Máu, đảm bảo an toàn, tính mạng tải sản cho người dân vào mùa mưa. Được biết, Dự án nạo vét suối Săn Máu qua khu vực trên đang được chuẩn bị triển khai thực hiện, sau khi đã hoàn thành hơn 6km ở phần hạ lưu để thoát lũ cho TP Biên Hòa.


                                                                                      Khắc Thiết

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.