Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Cần chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường.


Hiện nay, tình trạng lấn chiếm lòng lề đường kinh doanh buôn bán vẫn diễn ra trên một số tuyến đường ở thành phố Biên Hòa. Điều này, không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng tới an toàn giao thông, nhất là tại một số khu vực giao thông trọng điểm của thành phố.

Vào giờ cao điểm, tại tuyến đường Nguyễn Ái Quốc đoạn đi qua chợ Hóa An, hàng chục người buôn bán hàng rong tràn ra cả lề đường, thậm chí cả lòng đường chiếm mất gần nửa làn xe chạy để buôn bán các mặt hàng như quần áo, trái cây, đồ nữ trang, đồ ăn….  vì với tâm lý kinh doanh ngoài đường thuận tiện cho việc mua bán khiến cho tình trạng lộn xộn ở đây gây trở ngại cho các phương tiện tham gia giao thông và gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Điều đáng nói nữa là, những người buôn bán nhỏ nơi vỉa hè này cũng luôn tranh giành địa điểm buôn bán lơi thế, từ đó khiến cho tình hình an ninh trật tự ở khu vực này khá phức tạp. 

Tuyến đường Nguyễn Ái Quốc gần chợ Hóa An là cửa ngỏ giao thông nối liền thành phố HCM và tỉnh Bình Dương vào thành phố Biên Hòa, đường có 2 làn xe và 2 bên đường có lề đường cho người đi bộ và tuyến đường đúng chuẩn của thành phố Biên Hòa. Để tạo vẽ mĩ quan cho tuyến đường này, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng họp chợ trái phép ở tuyến đường này vẫn diễn ra hàng ngày bởi người buôn bán còn đặt nặng lợi ích cá nhân, xem nhẹ các quy định của nhà nước. Cho chúng tôi biết thêm về tình trạng lấn chiếm lòng lề đường tại chợ Hóa An anh  Lê Trung Nghĩa – nhân viên Tổ trật tự xã Hóa An cho biết: “Trước tình hình an ninh trật tự ở đây thì tổ trật tự đô thị xã Hóa An kết hợp với Công an, Ban chỉ huy quân sự làm suốt từ sáng đến chiều để hạn chế lấn chiếm lòng lề đường  Sau khi tổ đi làm về người dân vẫn vô tư buôn bán không thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.” 

Không chỉ chiếm lòng đường giao thông làm nơi buôn bán, những người buôn bán này còn tận dụng cầu dành cho người đi bộ để làm nơi kinh doanh khiến cho cây cầu luôn trong tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm. Ngoài ra họ còn vô tư xả rác bừa bãi trên và dưới cây cầu làm cho mất mỹ quan đô thị. Khi được hỏi về việc lấn chieemns của người dân anh Danh Se – người dân cho biết: “Nếu được đường thông thoáng sạch sẽ thì đi thoải mái hơn nhưng thường ngày bán chợ ở đây thì rất khó đi và rất chật chội”. Còn đối với  Chị Trần Ngọc Trân – người dân chia sẻ: “Thường ngày mấy chị bán hàng rong ở đây lấn hết đường đi  làm cho nó chật hẹp, còn hôm nay nó thông thoáng hơn mọi ngày.” 

Không chỉ việc buôn bán, lấn chiếm lòng lề đường làm mất mỹ quan đô thị tại thành phố Biên Hòa mà vẫn còn nhiều vấn đề khác như đèn dọc tuyến đường hư hỏng cả tháng nay và đèn tín hiệu giao thông tại đoạn ngã tư chợ Hóa An ra đường Nguyễn Ái Quốc đã hỏng hóc từ rất lâu nhưng không thấy ai sửa chữa gây khó khăn cho người tham gia giao thông; rồi tình trạng xả rác bừa bãi trên cầu đi bộ và dưới chân cầu cũng chưa được xử lý. Cho chúng tôi biết thêm về những biện pháp xử lý  tình trạng trên Ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch UBND xã Hóa An nói: “Trách nhiệm của địa phương cũng có chỉ đạo cho tổ trật tự đô thị phối hợp với CAQS thường xuyên trong đó có CSTT của CATP ra quân sáng chiều, cho đến giờ phút này nói chung là đến nay đã giảm 70%, khó khăn là số này bà con không cố định buôn gánh bán bưng, lực lượng tới thì họ chạy đi, nói chung xử lý rất nhiều, trong tháng xử lý nhiều, địa phương cũng chỉ đạo quyết liệt để từ nay đến tết không còn tình trạng buon bán lấn chiếm đường cũng như trước công POUCHEN và bên hông chợ Hóa An. 

Địa phương cần duy trì lực lượng chuyên trách thường trực trên các tuyến đường trọng điểm là cửa ngõ dẫn vào trung tâm thành phố, cùng phối hợp bắt tay vào để xử lý các vấn đề liên quan đến tình trạng mất mỹ quan đô thị. Mặt khác, cơ quan chức năng cần có nhiều hơn nữa biện pháp chế tài đối với người buôn bán kinh doanh lấn chiếm lòng lề  đường. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, phát huy thế mạnh của các tổ chức đoàn thể, thanh niên tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường trên các tuyến đường dẫn vào trung tâm thành phố, tạo nên dấu ấn đẹp trên những con đường đón du khách gần xa đến thăm thành phố Biên Hòa, để Biên Hòa thực sự xứng tầm là đô thị loại 1 của Đồng Nai.

 

Đài Biên Hòa(ĐH)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.