• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Văn hóa - Thông tin – Thể thao

Làng Bến Gỗ: Giữ gìn nét đẹp văn hóa đua thuyền ngày Xuân


Mỗi độ Tết đến, xuân về, thành phố Biên Hòa lại sôi nổi nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, đặc biệt, lễ hội đua thuyền truyền thống được tỉnh tổ chức vào Mùng 4 Tết luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thành phố. Góp mặt chủ lực trong giải đua thuyền truyền thống này phải kể đến là các đội thuyền của làng Bến Gỗ, xã An Hòa.

Tuy không phải là những vận động viên chuyên nghiệp mà chỉ là những người công nhân, nông dân chân chất, ban ngày mỗi người mỗi việc, chiều về cùng nhau hăng say tập luyện thi đấu, nhờ vậy mà trong suốt nhiều năm qua, các đội thuyền của xã An Hòa tham gia thi đấu tại giải đua thuyền do tỉnh tổ chức đều đạt được những thứ hạng cao, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống văn hóa của vùng đất Biên Hòa- Đồng Nai 320 năm tuổi.

Nằm bên cạnh con sông Đồng Nai nên từ xa xưa, người dân làng Bến Gỗ xã An Hòa đã gắn bó cùng sông nước. Sống bằng nghề đánh cá, từ đó bơi thuyền cũng là một phần trong cuộc sống nơi đây, cứ nhắc đến bơi thuyền là từ già đến trẻ trong xã ai cũng hào hứng tham gia. Theo các cụ cao tuổi tại làng Bến Gỗ xã An Hòa cho biết, bơi thuyền vốn có từ lâu đời và sau năm 1975 tức sau giải phóng, bộ môn bơi thuyền của xã phát triển rất mạnh, thường xuyên tham gia thi đấu tại các giải đua thuyền do tỉnh tổ chức và đều đạt giải cao. Tuy nhiên có một giai đoạn dài bộ môn này không được tổ chức thường xuyên, dần dần bị mai một khiến các đội đua thuyền của xã An Hòa gần như tan rã hoàn toàn. Họ chỉ tổ chức đua thuyền vào các dịp lễ hội Kỳ Yên hàng năm nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa. 

Bắt đầu từ năm 2005 trở lại đây, tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa thường xuyên tổ chức lễ hội đua thuyền trong dịp Tết Nguyên đán nhằm giữ gìn và phát triển văn hóa phi vật thể thì người dân xã An Hòa lại háo hức trở lại với bộ môn này. Ngày nay, để giữ gìn nét đẹp truyền thống đó, những người cao tuổi và người có kinh nghiệm trong xã lại truyền dạy cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tập bơi vào dịp hè, dịp lễ hội Đình làng. Lớp trẻ khi tham gia học bơi thuyền đều rất háo hức và hăng say tập luyện. Việc truyền dạy cho lớp trẻ bơi thuyền ngoài ý nghĩa giữ gìn môn thể thao truyền thống của xã còn tuyển chọn được lớp vận động viên có khả năng bơi tốt, đóng góp vào đội đua thuyền của xã để  tham gia thi đấu giải đua thuyền của tỉnh dịp Tết hàng năm. 

Bài tết 2018-  Đội xã An Hòa đua thuyền  trên sông Đồng Nai.jpg 

      Đội xã An Hòa đua thuyền trên sông Đồng Nai

Hiện nay trên địa bàn xã An hòa có tổng cộng 3 đội đua thuyền gồm: Đội An Hòa 1, An Hòa 3 và đội trẻ An Hòa. Trung bình mỗi đội có tổng cộng 22 người trong đó có 15 người đua chính thức, 2 người dự bị và còn lại là Ban tổ chức. Bắt đầu cứ vào khoảng ngày mồng bảy tháng chạp âm lịch các đội đua thuyền của xã An Hòa đồng loạt làm lễ hạ thủy thuyền và tiến hành tập dợt để chuẩn bị cho cuộc thi đua thuyền “Mừng Đảng, Mừng Xuân” do Sở văn hóa thể thao du lịch tổ chức vào sáng mồng 4 Tết. Trung bình mỗi ngày họ tập dợt ở cự ly từ 2 đến 3 km, cả tất cả các thành viên tham gia đều rất phấn khích, nhiệt tình và mỗi người đều tỏ rõ quyết tâm tập luyện. Nhìn thấy những gương mặt rạng ngời của họ đủ thấy rằng người dân làng Bến Gỗ yêu thích bộ môn đua thuyền đến nhường nào. Chính họ là những người trực tiếp góp phần gìn giữ và triển bộ môn đua thuyền ngày hôm nay. 

Nhằm giữ gìn và phát triển môn đua thuyền truyền thống không chỉ là niềm tự hào của riêng người dân làng Bến Gỗ xã An Hòa mà còn là niềm tự hào chung của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai. Trong những năm qua tỉnh và thành phố thường xuyên quan tâm đến bộ môn đua thuyền này, Sở văn hóa thể thao và du lịch cũng đã trao tặng các ghe thi đấu cho những đội có thành tích, tổ chức các cuộc đua thuyền vào các dịp lễ và đặc biệt là lễ hội đua thuyền vào ngày 4 Tết thu hút hàng chục đội thuyền từ trong tỉnh đến các tỉnh bạn tham gia, thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ. 

Hàng năm chính quyền xã An hòa cũng xây dựng kế hoạch cho các đội thuyền đua của xã, kêu gọi nguồn kinh phí từ xã hội hóa đễ hỗ trợ cho các đội thuyền. Bên cạnh đó xã cũng thường xuyên cử các đội thuyền tham gia thi đấu giao hữu với các tỉnh, thành lân cận như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương để nâng cao kỹ năng, chiến thuật cho các đội thuyền của xã. 

Lễ hội đua thuyền trở thành niềm tự hào, một nét văn hóa lâu đời trong đời sống của người dân làng Bến Gỗ xã An Hòa. Với sự quan tâm và đầu tư của các cấp chính quyền địa phương và của tỉnh cùng với niềm say mê bơi thuyền của người dân nơi đây, hy vọng môn thể thao truyền thống bơi thuyền sẽ tiếp tục được giữ gìn và phát triển tạo thành một nét đẹp văn hóa đặc trưng và trở thành môn thể thao thế mạnh của xã An Hòa nói riêng và của thành phố Biên Hòa và tỉnh Đồng Nai nói chung.

                                                                                      

                                     Đài Biên Hòa (ĐG)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.