An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Truy bắt kẻ lừa đảo trốn truy nã


Vẫn biết sẽ có ngày phải trả giá cho hành vi phạm tội đã gây ra nhưng khi phải đối mặt với sự thật, đối tượng Nguyễn Thị Tăng (60 tuổi) quê tỉnh Hòa Bình vẫn không khỏi suy sụp, Tăng nói với các cán bộ PC52 Công an tỉnh: trong thời gian lẩn trốn tôi luôn sống trong tâm trạng thấp thỏm, lo âu...

Nổ có mối quan hệ để lừa đảo rồi bỏ trốn

Lật lại hồ sơ vụ án, một cán bộ trinh sát thuộc PC52 Công an tỉnh cho biết  bà Nguyễn Thị Tăng là y tá đã nghỉ hưu, thay vì an phận hưởng tuổi già nhưng ngược lại Tăng đã “khoe khoang” với nhiều người là bản thân có nhiều mối quan hệ có thể xin được việc làm công chức tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh và các tỉnh khác, tin tưởng mối quan hệ của Tăng từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2016 Tăng đã đã lừa trên 30 bị hại với số tiền hơn 3 tỷ đồng để xin việc cho nhiều người nhưng hết thời hạn cam kết vẫn không xin được việc, biết bị lừa các bị hại đã làm đơn tố cáo  bà Tăng đến cơ quan công an

6.3- Nguyễn Thị Tăng.jpg

 

Đối tượng Nguyễn Thị Tăng khi mới bị bắt

Sau một thời gian điều tra, vào tháng 3-2017, xác định hành vi của Nguyễn Thị Tăng là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố bị can đối với Tăng, nhưng thời điểm này đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Các trinh sát hình sự Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành truy bắt Tăng để phục vụ công tác điều tra làm rõ vụ án, nhưng nhiều tháng trôi qua vẫn chưa có kết quả. Do đó, vào ngày 14-9-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Tăng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và gửi thông báo đến nhiều địa phương nhờ hỗ trợ tìm kiếm.

Lần theo dấu vết của kẻ gây án

Sau khi ra quyết định truy nã đối với Tăng, Công an tỉnh Hòa Bình đã cử trinh sát liên hệ với công an một số địa phương để xác minh tung tích đối tượng. Mất một thời gian, các trinh sát tầm nã của Công an tỉnh Hòa Bình xác định được Tăng đến TP.Biên Hòa nên thông báo cho lực lượng trinh sát của PC52 Công an tỉnh nhờ hỗ trợ tìm kiếm.

Tiếp nhận thông tin từ PC52 Công an tỉnh Hòa Bình, PC52 Công an tỉnh đã cử trinh sát tiến hành rà soát một số địa bàn nghi Tăng sẽ ẩn náu trong những ngày trốn truy nã ở TP.Biên Hòa, sau nhiều ngày rà soát tại các khu nhà trọ nghi Tăng trú ngụ ở các phường, xã giáp ranh với tỉnh Bình Dương và TP.Hồ Chí Minh tổ trinh sát tầm nã vẫn chưa tìm ra Tăng. “Trinh sát đã gặp nhiều chủ nhà trọ nghi Tăng đến thuê phòng ở trọ, nhưng không nơi nào xác nhận có người tên Tăng đang tá túc” một trinh sát cho biết.

Khi cuộc tìm kiếm đang bế tắc thì tổ trinh sát được Công an tỉnh Hòa Bình cho biết qua rà soát thông tin đã phát hiện Tăng đang ở một khu nhà trọ ở KP.3, phường Long Bình Tân. Qua tính toán các phương án vây bắt cụ thể, vào chiều 9-10-2017, các trinh sát tầm nã bất ngờ ập vào phòng trọ nơi Tăng đang ẩn náu khống chế, bắt giữ đối tượng trước sự bất ngờ của Tăng và nhiều người xung quanh. “Khi chúng tôi đọc lệnh bắt Tăng, đối tượng tỏ ra ngỡ ngàng, nhưng rồi nhanh chóng nhận ra điều sẽ đến với mình. Khi chúng tôi hỏi Tăng có biết lý do bị bắt thì đối tượng cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân” trinh sát tầm nã cho biết thêm. Sau đó đối tượng trốn truy nã Nguyễn Thị Tăng đã được PC52 Công an tỉnh Hòa Bình di lý về tỉnh Hòa Bình bàn giao Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Một cán bộ trinh sát thuộc PC52 Công an tỉnh cho biết thêm hầu hết các đối tượng truy nã đã thay tên đổi họ, ngụy tạo nhân thân, lai lịch, tạo vỏ bọc khá kín đáo, cắt đứt liên lạc với gia đình, bưng bít tất cả thông tin về các mối quan hệ nhằm tránh sự truy bắt của công an, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, cộng với công tác tuyên truyền, vận động, lực lượng công an vẫn truy bắt được các đối tượng về quy án. Qua đây cũng khuyên hiện các đối tượng phạm tội hiện đang lẩn trốn hãy nhanh chóng đến cơ quan công an đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. 

 

                                                        Hạnh Duyên​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.