An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Cần cảnh giác với nạn trộm cắp, đua nóng

Mặc dù đã triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm, tuy nhiên thời gian qua, trộm cắp vẫn còn xảy ra khá phổ biến, nhất là trộm cắp xe. Hiện nay, đối với bọn tội phạm, những chiếc xe dù đã được khóa cẩn thận vẫn có thể bị vô hiệu hóa và lấy đi một cách dễ dàng chỉ trong thời gian ngắn. Do vậy, chủ sở hữu chỉ có thể tránh được việc mất cắp khi để phương tiện trong phạm vi quan sát, trông giữ của mình.

Sơ hở bị trộm: Lúc 22h30 ngày 22/4/2018, khi đi đến phòng trọ ở tổ 13, ấp Bình Hóa, xã Hóa An phát hiện chiếc xe máy biển số 60K2-99.96 trước của phòng trọ của anh Nguyễn Hoài Thanh (24 tuổi) quê tỉnh Đồng Tháp để hớ hênh, Nguyễn Minh Hảo (26 tuổi) ngụ phường Quang Vinh đứng ngoài cảnh giới còn Nguyễn Văn Hưng (29 tuổi) quê tỉnh An Giang lẻn vào đua nóng rồi nhanh chân tẩu thoát, tuy nhiên qua trích xuất camera an ninh khu nhà trọ cơ quan công an đã bắt Hảo và Hưng sau gần 4h gây án

Sáng 31/1/2018, ông Vũ Văn Lập ngụ KP.8A, phường Tân Biên dựng chiếc xe máy biển số 60F1-035.30 trước nhà nhưng vẫn cắm chìa khóa trên xe, trong khi nhà không có cửa rào. Phát hiện “miếng mồi ngon”, tên Minh (chưa rõ lai lịch) đứng ngoài cảnh giới còn Ngô Văn Thắng (36 tuổi), ngụ phường Bình Đa đã lấy trộm xe rồi nhanh chóng tẩu thoát nhưng đã bị ông Lập phát hiện tri hô đuổi theo dùng chân đạp ngã xe, cùng người dân bắt Thắng giao Công an thụ lý, còn tên Minh bỏ chạy thoát

Đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ mất trộm xe do chủ sở hữu sơ hở, thiếu cảnh giác trong việc bảo quản tài sản. Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan trong việc bảo quản phương tiện đi lại của mình. Đi bất cứ nơi đâu, từ thành thị đến nông thôn, từ khu vực chợ đến hộ gia đình hay trong các đám tiệc, chúng ta đều dễ dàng nhìn thấy những chiếc xe mô tô, xe gắn máy dựng trước sân hay trên vỉa hè không người trông giữ, thậm chí chìa khóa vẫn gắn trên xe. Đây là “miếng mồi” mà các đối tượng trộm cắp không thể bỏ qua.

Các đối tượng trộm cắp không chỉ tìm sơ hở của chủ xe để trộm cắp mà còn tìm cách đột nhập vào nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Điển hình như khuya ngày 25/3/2018, khi đi ngang ấp Thiên Bình, xã Tam Phước để về nhà bạn, Nguyễn Xuân Thành (25 tuổi, quê tỉnh Quảng Trị) phát hiện phòng trọ của chị Lê Thị Thuỳ Linh (21 tuổi quê TX Tân Uyên, Bình Dương) thuê khóa cửa bên ngoài, nên đã dùng đoạn sắt phá khóa rồi đột nhập vào phòng trọ trộm chiếc xe máy biển số 61E1-565.12 rồi nhanh chân tẩu thoát về hướng Ngã tư Vũng Tàu nhưng đã bị lực lượng tuần tra Công an phường Long Bình Tân bắt giữ cùng xe tang vật.

Cũng có những trường hợp khác, đối tượng trộm cắp theo dõi quy luật sinh hoạt của chủ nhà, đợi khi nhà vắng chủ, bọn chúng sẽ cạy cửa, cắt khóa hoặc đột nhập vào nhà từ mái tôn để trộm cắp tài sản, kể cả xe mô tô, khuya ngày 9-3, kẻ gian đã cạy cửa rồi đột nhập vào phòng trọ của anh Phan Văn Cảnh (28 tuổi) ở tổ 18A, KP.4, phường Long Bình trộm 01 xe máy biển 59P1 - 480.78, 01 laptop và tiền mặt trị giá tài sản mất khoảng 45 triệu đồng.

Nâng cao ý thức cảnh giác

Tuy tội phạm trộm cắp có nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh để lấy trộm mô tô, xe gắn máy nhưng không phải mới, mọi người hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng việc nâng cao ý thức bảo vệ tài sản của mình.

Để nâng cao công tác phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm này thời gian tới, lực lượng Công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản nói chung và trộm cắp xe mô tô nói riêng. Cùng với trách nhiệm của cơ quan chức năng, mỗi người cần phải tự bảo vệ an toàn tài sản của mình, nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm.

Tại các hộ gia đình, không được chủ quan dựng xe bên ngoài khi không có cửa rào hoặc chưa khóa cửa, không gắn chìa khóa trên xe; về đêm phải đưa xe vào nhà khóa cửa cẩn thận, gia cố những nơi trộm có thể đột nhập. Khi đến những nơi công cộng, chủ xe phải đưa xe vào bãi gửi. Trường hợp không có điểm gửi xe, khi rời khỏi xe, chủ xe phải đảm bảo phương tiện nằm trong tầm quan sát, không để xe ở nơi khuất tầm nhìn, không người trông coi. Các cơ quan, doanh nghiệp cần bố trí lực lượng bảo vệ canh gác cẩn thận. Khi xảy ra mất trộm, mọi người cần nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an để xử lý kịp thời”.

25.5- cong an tan mai tuyen truyen.jpg

Công an phường Tân Mai tuyên truyền phòng chống tội phạm trong cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn

“Khi tiếp nhận tin báo về các vụ trộm cắp tài sản nói chung và trộm cắp mô tô, xe gắn máy nói riêng, lực lượng công an đã tích cực vào cuộc điều tra để tìm ra thủ phạm, thu hồi tài sản trả lại người bị mất. Tuy nhiên, có nhiều vụ việc bắt được thủ phạm nhưng không thu hồi được tài sản do đối tượng đã bán lấy tiền tiêu xài hết. Do vậy, để không trở thành nạn nhân của bọn trộm cắp thì mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác và tự bảo quản tốt tài sản của mình. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản” trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố nhấn mạnh.