An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Ma túy - Bước khởi đầu dẫn đến tội phạm hình sự


Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an thành phố đã phát hiện bắt giữ, xử lý 125 vụ, 740 đối tượng, so với cùng kỳ tăng 51 vụ, 416 đối tượng; thu giữ 963,7gram ma túy tổng hợp, 2,52 gram heroin, 226gam thuốc lắc, 02 gói cỏ mỹ, 02 gói cần sa, 01 khẩu súng, 2 viên đạn, trên 62 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Qua điều tra, Công an TP.Biên Hòa đã khởi tố 30 vụ, 36 bị can về các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, ra quyết định xử phạt hành chính 79 vụ, 612 đối tượng với số tiền gần 433 triệu đồng, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc 70 đối tượng, Lập hồ sơ quản lý tại phường xã theo nghị định 111/2013/NĐ-CP 02 đối tượng, số còn lại đang xác minh xử lý

Thiếu tá Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Đội trưởng Đội CSĐTTP về MT, Công an thành phố cho biết “ Tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố phổ biến vẫn là mua bán nhỏ lẻ hêrôin và ma túy tổng hợp, tính chất hoạt động hết sức tinh vi, kín đáo, chúng thường hoạt động về đêm, chủ yếu do đối tượng nghiện ma túy thực hiện. Chúng sử dụng ĐTDĐ để liên lạc và liên tục thay đổi địa điểm giao ma túy, phát hiện bị lộ chúng cắt luôn liên lạc, chúng cũng thường thuê nhà trọ, nhà nghỉ và chọn địa bàn giáp ranh để sử dụng, tàng trữ và mua bán ma túy để dễ bề tẩu tán khi bị phát hiện.

25.5- Cong an đieu tra  đối tương ma túy.jpg 
​Lấy lời khai đối tượng nghiện ma túy gây án cướp giật tài sản.

Qua công tác đấu tranh với các đối tượng buôn bán, sử dụng trái phép các chất ma túy, cơ quan chức năng đã phát hiện và làm rõ không ít băng nhóm trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản, đánh bạc….hoặc câu kết với tội phạm ma túy để mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Vì vậy ngoài nhiệm vụ tăng cường đấu tranh với các  đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, Công an TP. Biên Hòa còn tổ chức tuyên truyền Luật phòng chống ma túy, tác hại của ma túy, cách phân biệt các loại ma túy đến thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tại các trường học và khu dân cư. Đây là những đối tượng dễ bị ma túy cám dỗ, dẫn đến các hoạt động vi phạm pháp luật luôn chiếm tỷ lệ cao. Thống kê của các cơ quan chức năng còn cho thấy, đối tượng nghiện ma túy có hoàn cảnh gia đình éo le. Số đối tượng sau này sau khi cai nghiện về, ít được gia đình, xã hội quan tâm, giúp đỡ tạo công ăn việc làm nên mặc cảm, tự ty nên đã tìm đến ma túy như một thú vui. Để có tiền mua ma túy sử dụng buộc người nghiện phải dấn thân vào con đường mua bán ma túy hoặc phạm pháp hình sự để có tiền mua ma túy thỏa mãn cảm giác lâng lâng của nàng tiên nâu. Do vậy giảm được số người nghiện ma túy cũng là giảm được gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Điển hình trưa 19-4, Công an thành phố bắt quả tang đối tượng Hoàng Văn Minh (26 tuổi, quê tỉnh Quảng Bình) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại Kp6, phường Long Bình tang vật thu giữ 05 gói heroin, 02 ĐTDĐ, 01 xe máy và 500 ngàn đồng tiền mặt. Tại cơ quan công an, Minh khai nhận bản thân có sử dụng trái phép chất ma tuý và để có ma tuý sử dụng, Minh nhận bán dùm cho 02 người đàn ông tên Nhiệm và Đức (chưa rõ lai lịch). Qua điều tra mở rộng Công an Biên Hoà bắt thêm 02 đối tượng mua ma túy của Minh để sử dụng.

Mới đây, Công an thành phố đã tiến hành bắt khẩn cấp 3 đối tượng Lê  Hùng Phi (22 tuổi), Trần Văn Tiến (26 tuổi ) và Vương Trường Sơn (24 tuổi) cả 3 đều ngụ KP.3, phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản. Lúc 23h ngày 9/5/2018, khi đi đến trước số nhà 98, KP3A, phường Long Bình Tân phát hiện anh Nguyễn Hồng Phúc (25 tuổi) ngụ phường Bình Đa say rượu nằm ngủ trên vỉa hè, bên cạnh chiếc xe máy biển số 60FL-8592 trị giá khoảng 5 triệu đồng, Phi đứng cảnh giới còn Tiến trộm 01 ví bên trong (có hơn 2 triệu đồng tiền mặt và 01 giấy CNĐK xe) rồi chia cho Phi hơn 1 triệu đồng và giữ lại 1 triệu đồng. Đến khoảng 23h50 sau khi Sơn đi chơi game về nhà (cách nơi anh Phúc nằm gần 20m) thấy Tiến đi qua nên rủ đi mua ma túy sử dụng, nhưng lại không có tiền, Tiến liền chỉ qua chỗ anh Phúc nằm ngủ và nói qua đó lấy trộm, Sơn đồng ý đợi, Tiến tiếp tục lục người anh Phúc trộm 01 ĐTDĐ và lấy luôn chiếc xe máy rồi cùng Phi mang bán được 2,5 triệu đồng. Bị mất tài sản anh Nguyễn Hồng Phúc đã đến cơ quan công an trình báo. Được biết Phi, Tiến và Sơn đều là những đối tượng nghiện ma túy.

Từ thực tế cho thấy,ma túy đã và đang từng ngày, từng giờ len lỏi vào từng ngõ ngách và xâm nhập đến các gia đình nếu không có biện pháp quản lý, giáo dục, quản lý giáo dục con em hữu hiệu. Do vậy để làm giảm tội phạm hình sự có liên quan đến ma túy cũng như giảm số người nghiện trên địa bàn trong thời gian tới ngoài việc đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn này các cơ quan chức năng rất cần sự quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương. Xu hướng tội phạm ma túy có liên quan đến tội phạm hình sự và ngược lại tội phạm hình sự có liên quan đến ma túy diễn biến ngày càng phức tạp liên quan ở chỗ đối tượng khi sử dụng ma túy thì hoạt động trên lĩnh vực hình sự ngày càng táo bạo và nghiêm trọng, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện chúng thường tham gia các hoạt động tội phạm trên lĩnh vực hình sự như trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản… Thiếu tá Vân Anh nhấn mạnh

Do đó để giảm thiểu đối tượng nghiện, trong thời gian tới Công an thành phố sẽ đẩy mạnh công tác đấu tranh với các đối tượng tội phạm ma túy hoạt động trên địa bàn, tập trung bóc gỡ, các đường dây mua bán, tàng trữ các chất ma túy để đánh mạnh vào nguồn cung, tập trung phát hiện, lập hồ sơ để vận động người nghiện và thân nhân của họ cho con, em cai nghiện. Những trường hợp không thường trú tại địa phương không có thân nhân bảo lãnh sẽ đua vào trung tâm cai bắt buộc nghiện. Đối với trường hợp thường trú trên địa bàn, Công an thành phố sẽ phối hợp với chính quyền địa phương vận động gia đình và người nghiện tự nguyện đi cai nghiện tại cộng đồng.  

Qua đây cơ quan công an cũng khuyến cáo đến các tầng lớp nhân dân, nhất là tầng lớp thanh thiếu niên tuyệt đối không nên tò mò thử các loại ma túy bất cứ trong hoàn cảnh nào vì đây là chất gây nghiện. Đã nghiện, lệ thuộc vào ma túy thì hậu quả xảy ra khôn lường. Những trường hợp mới sử dụng thì hoàn toàn có cơ hội đoạn tuyệt với ma túy bằng thái độ nhận thức tích cực, không sa đà vào nghiện nặng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, hiện nay đã có thuốc cai nghiện thành công nên người nghiện và thân nhân người nghiện có thể yên tâm cho con, em cai nghiện tại cộng đồng giống như chữa bệnh cho người bệnh.​


Tin liên quan:

Bắt trộm 2 người dân được đề nghị khen thưởng: Công an phường Trảng Dài vừa đề nghị cấp trên khen thưởng 2 anh Cao Văn Trường và Đặng Văn Dũng cả 2 đều ngụ KP.4 phường Trảng Dài vì có thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm.

Trưa 14-5, khi phát đối tượng Lê Thanh Lợi (21 tuổi) ngụ huyện Trảng Bom đột nhập vào phòng trọ của anh Trần Đức Luyên (35 tuổi) ngụ tổ 8, KP.5A, phường Trảng Dài trộm 01 bóp da bên trong có 2,8 triệu đồng tiền mặt, 01 ĐTDĐ Iphone 6, 01 đồng hồ rồi nhanh chân tẩu thoát, 2 anh Dũng và Trường đã dũng cảm truy đuổi bắt được Lợi giao công an xử lý.

Trộm cắp 2 kẻ bị truy tố: Công an thành phố đã kết luận điều tra đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can Lê Hồng Phong (24 tuổi) và Nguyễn Quang Lộc (23 tuổi) cả 2 đều ngụ phường Hố Nai tội trộm cắp tài sản.

Theo kết luận điều tra, để có tiền tiêu xài, Phong rủ Lộc đi cướp giật tài sản thì Lộc đồng ý, trưa 5-12-2017, Lộc điều khiển xe máy biển số giả 59U1-304.52 chở Phong đi vòng quan các đường trong hẻm ở phường Hố Nai để xem ai sơ hở trong việc quản lý tài sản thì cướp giật, khi đi ngang qua chị Trần Thị Tuyết Mai (34 tuổi) ngụ KP8A, phường Tân Biên phát hiện chiếc xe máy dựng trước cổng nhà, trên gác ba ga xe có 01 túi xách bên trong có 45 triệu đồng tiền mặt, Lộc cảnh giới còn Phong xuống xe trộm rồi chia nhau tiêu xài. Qua điều tra truy xét, giữa tháng 1-2018 Công an thành phố đã bắt khẩn cấp Lộc và Phong. Quá trình điều tra Phong, Lộc và Nguyễn Đức Thuận (25 tuổi) ngụ phường Hố Nai còn khai nhận đã thực hiện nhiều vụ cướp giật trên địa bàn TP.Biên Hòa nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phong và Thuận về hành vi cướp giật tài sản còn Lộc thì đang tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Được biết tháng 7/2012 Lê Hồng Phong bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phát 9 năm tù về tội giết người.

Trộm xe bị truy tố: Công an thành phố đã kết luận điều tra đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can  Lê Hoàng Nhựt (26 tuổi) ngụ huyện Cẩm Mỹ tội trộm cắp tài sản.

Theo kết luận điều tra, là đối tượng không nghề nghiệp để có tiền tiêu xài, sáng ngày 20-12-2017 Nhựt đi bộ đến địa bàn xã Phước Tân xem ai sơ hở trong việc quản lý tài sản thì ra tay trộm cắp, khi đi qua nhà anh ông Nguyễn Viết Dũng (41 tuổi) ngụ ấp Vườn Dừa, xã Phước Tân phát hiện chiếc xe máy biển số 60S3-7890 trị giá 6 triệu đồng để hớ hênh, nên lẻn vào đua nóng rồi mang đến phường Long Bình Tân bán thì bị chủ tiệm mua bán xe nghi ngờ nên báo công an bắt giữ. Quá trình điều tra Nhựt khai nhận trước đó 1 ngày y đã trộm chiếc xe máy biển số 60X9-1045 trị giá 1,4 triệu đồng của anh Đặng Thế Tuyên (36 tuổi) quê tỉnh Hà Tĩnh tại KP.2, phường Long Bình Tân rồi mang bán được 6 trăm ngàn tiêu xài cá nhân hết.

 

                                                                                                                             Hạnh Duyên   

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.