An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Tệ nạn ma túy vẫn phức tạp​

Từ đầu năm đến nay, Công an thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp đấu tranh, triệt xóa các tụ điểm, đường dây mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đầu tháng 7/2018, Đội Cảnh sát ma túy Công an thành phố bắt quả tang 3 đối tượng, gồm: Nguyễn Văn Minh, 29 tuổi, quê huyện Long Thành; Phạm Văn Long, 26 tuổi, (quê Hậu Giang) và Huỳnh Văn Kỷ, 21 tuổi, (quê Sóc Trăng), đang tàng trữ ma túy trái phép 6 gói ma túy đá tại ấp Long Khánh, xã Tam Phước. Ngoài tang vật trên, cơ quan công an còn thu giữ 3 điện thoại di động dùng giao dịch mua bán ma túy và 19 triệu đồng.

Tại cơ quan công an cả 3 khai đều nghiện ma túy, bắt đầu tổ chức mua bán trái phép chất ma túy từ đầu tháng 4/2018. Để thiết lập nhóm buôn bán ma túy, Minh thuê phòng trọ tại ấp Long Khánh, xã Tam Phước cho Long ở cùng, rồi đưa tiền cho Long đến quận 8, Tp.HCM mua ma túy tổng hợp (hàng đá), về chia thành nhiều gói nhỏ bán cho người sử dụng với giá từ 200 đến 500 ngàn đồng. Gần phòng trọ có Huỳnh Văn Kỷ cũng được Minh và Long dụ dỗ vào con đường buôn bán ma túy chung. Đến ngày bị bắt, Minh đã đưa cho Long 27 triệu đồng, đã đi mua ma túy 15 lần để chia nhỏ ra bán.

Trước đó tối  12-4, Đội Cảnh sát ma túy Công an thành phố phát hiện xe taxi biển số 51F - 800.98, do Nguyễn Ngọc Thành, 32 tuổi, (quê Hải Dương), tạm trú tại khu phố 5, phường Trảng Dài điều khiển trên địa bàn khu phố 2, phường Trung Dũng có nhiều biểu hiện nghi vấn, đã kiểm tra phát hiện trong xe có 172 viên thuốc lắc và một gói hàng đá (đều là ma túy tổng hợp), 2 điện thoại di động, một cân tiểu ly.Trước cơ quan điều tra, Thành thừa nhận do nghiện ma túy, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đã được một khách hàng tên Tuấn từng đi taxi nhưng không rõ nhân thân lai lịch, hứa “giúp đỡ”, bằng cách đưa số thuốc lắc trên để bán kiếm lời; đồng thời “khuyến mãi” thêm một gói hàng đá để Thành sử dụng. Tối ngày 12/4, Thành điều khiển xe đến địa điểm trên để tìm người bán ma túy thì bị bắt giữ.

3.8- Đối tượng mua bán ma túy bị công an thành phố bắt.jpg

Một đối tượng mua bán ma túy bị công an thành phố bắt

Đối tượng trong các đường dây buôn bán, tàng trữ ma túy đều biết rõ bản án cực kỳ nghiêm khắc của pháp luật dành cho mình nên không ít đối tượng đã thủ sẵn nhiều hung khí, vũ khí nguy hiểm để phòng thân khi bị vây bắt. Đó là vụ bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại các nhà trọ, nhà nghỉ trên địa bàn Tp.Biên Hòa, vào giữa tháng 6/2018. Ngoài thu giữ 2 kg ma túy đá, hơn 200 viên ma túy tổng hợp, Công an Tp.Biên Hòa cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh còn thu được 5 khẩu súng ngắn, 200 viên đạn, và nhiều phương tiện, tang vật có liên quan.

Cuối năm 2017, Công an thành phố cũng đã bắt quả tang Trần Ngọc Huấn, 31 tuổi, thường trú tại phường Tân Mai, tàng trữ trái phép 2 gói ma túy đá, gần 200 viên ma túy tổng hợp. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng đã bắt khẩn cấp 5 đối tượng, thu giữ một khẩu súng K54, 2 viên đạn, cùng một số dụng cụ, phương tiện sử dụng để mua bán ma túy.

Theo thống kê của Công an thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố đã phát hiện, bắt giữ gần 150 vụ, với hơn 800 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý (tăng hơn 50 vụ so với cùng kỳ năm 2017). Phần lớn các đối tượng đều thuê khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ bình dân, quán karaoke, quán bar trá hình, nơi vắng người về đêm để mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong phát hiện, đấu tranh.

Tàng trữ ma túy bị bắt:

Qua các biện pháp nghiệp vụ, rạng sáng 1-8, Công an TP. Biên Hòa bắt quả tang Hoàng Đức Trung (33 tuổi) ngụ phường Tam Hiệp đang tàng trữ 02 gói ma túy đá tại khu vực cầu Sập, phường Tân Hiệp tại cơ quan công an Trung khai nhận bản thân nghiện ma túy và vừa mua ma túy của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) ở khu vực trên về sử dụng dần thì bị bắt.

Gieo cái chết trắng bị truy tố:

Trần Thị Vy (33 tuổi, ngụ TP.Hồ Chí Minh) và Nguyễn Trí Đức (33 tuổi, ngụ phường Tân Hòacó quan hệ tình cảm tuy không đăng ký kết hôn nhưng thuê phòng trọ ở KP.5, phường Tân Hiệp sống với nhau như vợ chồng, Vy không sử dụng ma túy còn Trí nghiện ma túy từ tháng 3/2018.

Rạng sáng 13-5, Đức đi đến khu vực đường Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP. Hồ Chí Minh mua 01 gói ma túy đá với giá 3,5 triệu đồng của một người phụ nữ rồi mang về chia thành 4 gói nhỏ, Đức để trong phòng trọ 03 gói còn cầm 01 gói để sử dụng.

Lúc 14h ngày 14-5, khi Đức đang chơi game bắn cá ở tiệm Q.K. trên địa bàn KP.8A, phường Tân Biên (TP.Biên Hòa) thì có một con nghiện điện thoại hỏi mua 01 gói ma túy với giá 200 ngàn đồng và điểm hẹn đem đến nhà nghỉ H.H.V. (ở KP.5, phường Tân Hiệp,TP.Biên Hòa) để giao dịch, Đức đồng ý và gọi điện thoại cho Vy cầm 03 gói MTTH có trọng lượng hơn 12,3 gam đem đến nhà nghỉ H.H.V. để bán cho con nghiện còn 2 gói đưa cho Đức, khi Vy đến địa điểm giao dịch thì bị lực lượng phối hợp Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa và Công an phường Tân Hiệp bắt quả tang. Đến 15h 20 cùng ngày, Công an TP.Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp Đức khi đang tàng trữ 1 gói ma túy đá có trọng lượng gần 14 gam tại tiệm Q.K. ở KP.8A, phường Tân Biên.

Mới đây Công an thành phố đã kết luận điều tra chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố Trần Thị Vy và Nguyễn Trí Đức tội mua bán trái phép chất ma túy.