An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Phường Tam Hiệp đẩy lùi cái chết trắng ra khỏi địa bàn

Phường Tam Hiệp nằm ở trung tâm TP.Biên Hòa, dân số tương đối đông được xác định là địa bàn khá phức tạp về an ninh trật tự, tội phạm và tệ nạn xã hội, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Đặc biệt, thời gian qua nổi lên tình trạng sử dụng, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy.

Phần lớn đối tượng nghiện là thanh, thiếu niên; ham ăn chơi lêu lổng, nhậu nhẹt rồi dần “bập” vào ma túy. Để có tiền tiếp tục sử dụng ma túy, nhiều đối tượng chuyển sang mua bán trái phép chất ma túy.

2.10- Tam Hiệp.jpg
Công an phường Tam Hiệp tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy trên địa bàn

trước tình hình đó, hàng năm Công an phường đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy, mại dâm, HIV/AIDS và phòng chống mua, bán người, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tác hại của tệ nạn ma túy, đặc biệt là tác hại của ma túy tổng hợp đang phổ biến và xâm nhập vào giới trẻ. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức cho người dân và nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống ma túy.

Bên cạnh đó, Công an phường còn tập trung lực lượng tổ chức rà soát các đối tượng phạm tội ma túy trên địa bàn; lập phương án đấu tranh hiệu quả với các đối tượng lưu động; ngăn chặn việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, không để hình thành các tụ điểm phức tạp, tạo khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy. Đồng thời, tăng cường quản lý đối tượng liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy để có biện pháp giáo dục, nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, chữa trị, giáo dục người nghiện, nhằm làm giảm số người nghiện cũ và ngăn chặn, hạn chế tái nghiện và nghiện mới.

Công an phường thường xuyên phối hợp với Ban Bảo vệ dân phố tổ chức các buổi tuyên truyền phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội trên địa bàn, với nội dung về những tác hại của ma túy, các biện pháp phòng tránh và những dấu hiệu của người nghiện ma túy trong cộng đồng nhằm giúp người dân phát hiện và tố giác các nhân tố có nguy cơ phạm pháp để người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, góp phần xây dựng mục tiêu “không có người nghiện ma túy trong cộng đồng”. Ông Lê Hữu Tường, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp nhấn mạnh

Với sự phối hợp đồng bộ, tích cực nhiều biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm 2018 đến nay, Công an phường Tam Hiệp đã đấu tranh làm rõ 5 vụ, bắt 12 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện 20 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ 44 gói MTTH và tép Heroin và nhiều tang vật khác.

Cùng với công tác đấu tranh, bắt giữ các đối tượng phạm tội về ma túy, Công an phường Tam Hiệp còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tăng cường xác minh các đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn, thực hiện quyết liệt công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung bắt buộc và cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Kết quả, trong thời gian qua đơn vị đã lập hồ sơ đưa 3 đối tượng đi cai nghiện tại cộng đồng, 08 đối tượng đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Với sự chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhất là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường Tam Hiệp đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong đấu tranh phòng, chống ma túy, qua đó làm giảm thiểu số đối tượng nghiện, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.