• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Cháy nhà tang lễ thiêu rụi nhiều xe máy- Nguy cơ cháy nổ vẫn còn phức tạp


Chiều 3/10, lực lượng chức năng Biên Hòa đã đến hiện trường khám nghiệm điều tra vụ nguyên nhân cháy tại một nhà tang lễ thiêu rụi nhiều xe máy phường Bửu Long.

Theo thông tin ban đầu , trưa cùng ngày nhiều người dân tại tổ 7 khu phố 2 phường Bửu Long bất ngờ phát hiện ngọn lửa bùng phát tại nhà tang lễ của cộng đồng Người Hoa thành phố Biên Hòa. Ngay lập tức mọi người hô hoán nhau tới để dập lửa vào di chuyển nhiều xe máy để gần nhà tang lễ này. Tuy nhiên, do ngọn lửu bùng cháy quá lớn nên trong chốc lát đã bao trùm phía trong và 3 phía nhà tang lễ. Vụ cháy xảy ra cạnh một quán Karaoke nên nhiều nhân viên và khách cũng đã chạy tới tham gia dập lửa.

Nhận được tin báo lực lượng phòng cháy, chữa cháy Đồng Nai đã điều động 2 xe  cứu hỏa và hàng chục chiến sĩ tới hiện trường dập lửa. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày thì vụ cháy được dập tắt.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã thiệu rụi nhà tang lễ của cộng đồng người Hoa tại thành phố Biên Hòa cùng ít nhất 4 xe máy bị cháy. Nguyên nhân vụ cháy đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

Nguy cơ cháy nổ vẫn còn phức tạp

Ngày 4/10, hàng nằm được chọn “Ngày toàn dân Phòng cháy chữa cháy” với mục đích tuyên truyền sâu rộng hơn nữa trong nhân dân về công tác phòng cháy, chữa cháy nhằm phòng tránh các vụ hỏa hoạn xảy ra cũng như hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy gây ga. Tuy vậy, thực tế cháy nổ ở Đồng Nai nói chung và thành phố Biên Hòa nói riêng thời gian qua vẫn đang có chiều hướng phức tạp với nhiều vụ cháy lớn xảy ra trong các khu dân cư cũng như tại các doanh nghiệp gây thiệt hại rất lớn về tài sản.

Vụ cháy 4 căn nhà liền kề mới đây tại phường An Bình thành phố Biên Hòa đã bị thiêu rụi cùng nhiều tài sản có giá trị. Dù khi phát hiện cháy nhiều người đã hô hoán nhau nhưng vì trong nhà chứa những đồ dùng dễ cháy nên ngon lửu nhanh chóng bao trùm cả 4 ngôi nhà. Mặt khác những căn nhà này nằm trong hẻm sâu cũng đã khiến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Nói về thời điểm ngọn lửu cháy lớn ông Đỗ Văn Bá- Người dân phường An Bình cho biết:“Tôi la làng lên rồi gõ cửa từng nhà một để di dời đồ ra bên ngoài, đồng thời tôi cũng khiêng phụ để cứu tài sản của các hộ có nhà cháy. Những người khác cũng đã đưa các chiếc xe máy khác ra ngoài, Lúc đó chúng tôi chỉ cứu được cái đó”

Thực tế cho thấy nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau như tại các chợ, bãi đất trống tập kết rác, cở sở kinh doanh phế liệu. Đặc biệt là tại  các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cũng như các doanh nghiệp đóng trong các khu dân cư. Trong đó nhiều nhất vẫn là các vụ cháy xảy ra ở các doanh nghiệp sản xuất chế biến đồ gỗ và sản xuất bông sợi là những vật liệu dễ cháy. Qua các vụ cháy, cơ quan chức năng đã xác định 70% vụ cháy là do sự cố chập cháy điện còn lại do bất cẩn trong vận hành máy móc thiết bị, do vệ sinh công nghiệp kém cũng như các loại hóa chất không có biện pháp bảo quản riêng biệt dẫn đến phản ứng hóa học. ông Phạm Anh Dũng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa nhấn mạnh:

Vấn đề này thành phố đặc biệt quan tâm, trong đó tập trung tuyên truyền vận động nhắc nhở các hộ dân nhất là các hộ kinh doanh buôn bán, các biển hiệu quảng cáo, các khu vực có nguy cơ chập điện nguy cơ gây ra cháy nổ. bên cạnh đó tăng cừng trang bị các bình phòng cháy, chữa cháy và tăng cường lực lượng tại chỗ đồng thời tăng cường công tác kiểm tra gắn với nâng cao nghiệp vụ cứu nạn cứu hộ để xử lý kịp thời ngay từ cơ sở khi phát hiện các vụ cháy

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ riêng cháy lớn tại các doanh nghiệp đã xảy ra 7 vụ, gây thiệt hại hơn 60 tỉ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực tế, qua các vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như các địa phương trong cả nước thời gian qua cho thấy, dù đám cháy có được dập tắt vẫn để lại hậu quả rất nặng nề cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, hơn ai hết bản thân các doanh nghiệp và người dân cần phòng cháy từ những chi tiết nhỏ nhất, tránh những hậu quả không thể tính được từ “giặc lửa”.

Đài BH (KT)


Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.