Kinh tế - Môi trường - Đô thị

UBND thành phố họp bàn xử lý ùn tắc giao thông

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phạm Anh Dũng vừa họp bàn với các đơn vị liên quan về tình hình an toàn giao thông, điều tiết giao thông, gắn biển báo tín hiệu trên các tuyến đường thường xảy ra ùn tắc trên địa bàn.

23.10- TP hop ùn tắt GT.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo trên địa bàn thành phố hiện nay có những điểm nút giao thông thường xảy ra ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm như; nút giao Lạc Cường, nút giao đường Võ Thị Sáu – Hà Huy Giáp, nút giao đường Nguyễn Thành Phương – đường vào cầu Hiệp Hòa và đường Đạng Văn Trơn, Đỗ Văn Thi - vào cầu Hiệp Hòa, nút giao tại cổng 01 và ngã ba Vườn mít, đường Bùi Văn Hòa. Bên cạnh đó còn xuất hiện các vị trí có dấu hiệu ùn tắc khác như khu vực cầu Săn máu, đường Dương Tử Giang, đường Hồ Hòa, nút giao đường Đồng Khởi và Phan Trung. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do dân số cơ học tăng quá nhanh đi cùng với hệ thống kết cấu giao thong chưa đồng bộ, việc xe đưa đón học sinh vào giờ cao điểm đậu không theo quy định , tại một số tuyến các vị trí đèn tín hiệu lắp quá gần nhau  dẫn đến xảy ra ùn tắc cục bộ trong thời gian ngắn.

Tại cuộc họp, đã có nhiều giải pháp được đặt ra nhằm khắc phục tình trạng trên như: Thu thập số liệu về lưu lượng giao thông để tính toán chu kỳ đèn tín hiệu tối ưu cho phù hợp nhất là tại các nút giao có đèn tín hiệu lắp đặt gần nhau, tăng cường xử lý công tác trật tự long lề đường nhất là tại các nút giao có các chợ nằm trên tuyến, nghiên cứu ứng dụng quản lý giao thông thông minh tại các nút giao này. Về lâu dài cần có sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đồng bộ để tăng khả năng thông hành giao thông trên toàn tuyến.

Chủ tịch Phạm Anh Dũng đề nghị phòng quản lý đô thị nghiên cứu xem xét bố trí đèn tín hiệu phù hợp tại các nút giao phức tạp, đẩy mạnh công tác xử lý trật tự vỉa hè long đường, giao đội cảnh sát giao thong thành phố tịch cực điều tiết xử lý giao thông vào các giờ cao điểm đồng thời xử lý nghiêm vi phạm trật tự giao thông với quyết tâm không để xảy ra ùn tắc giao thông trong thời gian tới.

Quyết tâm kéo giam tai nạn giao thông về cả 03 tiêu chí

Trong 10 tháng đầu năm tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố Biên hòa vẫn diễn biến phức tạp, nhất là còn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây thiệt hại lớn về tài sản, khiến dư luận nhân dân hết sức lo ngại.Theo Ban an toàn giao thông thành phố Biên Hòa trong 10 tháng đầu năm trên địa bàn đã xảy ra 135 vụ tai nạn giao thông, tăng 24 vụ so với cùng kỳ giảm 17 người chết, tăng 34 người bị thương. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông bao gồm cả chủ quan và khách quan. Khách quan là do dân số cơ học tăng, đăng ký phương tiện giao thông tăng trong khi đó hế thống giao thong chưa được nâng cấp đồng bộ. Chủ quan là do ý thức của người tham gia giao thông không chấp hành luật giao thông đường bộ.

Trước tình hình trên, thời gian tới, Ban an toàn giao thông thành phố Biên Hòa đã đề ra nhiều biện pháp nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, trong đó tiếp tục duy trì và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông; chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tp, công an các xã, phường tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trên các tuyến đường, địa bàn được phân công, phân cấp để từ nay cho đến cuối năm 2018 sẽ từng bước kéo giảm tai nạn giao thong về cả 03 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đài Biên Hòa (ĐG)- Ảnh Khang