Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Đe dọa môi trường sông Đồng Nai từ những sự cố giao thông đường thủy


Một thuyền vận tải chở hàng chục tấn hóa chất đã bị chìm xuống sông Đồng Nai đoạn qua địa phận phường An Bình đã khiến người dân thêm một lần lo lắng về sự đe dọa môi trường đối với sông Đồng Nai từ những sự cố giao thông đường thủy. Do đó cần phải làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý mạnh tay đối bên liên quan bởi thực tế đây không phải là lần dầu xảy ra sự cố kiều như thế này.

 23.11- thuyền chở hóa chất chìm trên sông ĐN.jpg
Thuyền chở hóa chất chìm trên sông Đồng Nai đoạn qua phường An Bình ngày 18-11-2018 gây nguy cơ ô nhiễm dòng sông

Khoảng 4 giờ sáng ngày 18/11/2018, thuyền có số BTr-0266 do thuyền trưởng Nguyễn Văn Bé 4 3 tuổi ngụ tỉnh Cà Mau điều khiển đến Bến thủy nội địa Nhất Nam, phường An Bình, TP Biên Hòa để nhận hàng hóa chất từ nhà máy hóa chất Biên Hòa. Sau khi toàn bơm khoảng 26 tấn hóa chất (tương đương khoảng 26.000 lít ) lên các bồn chứa bằng nhựa trên thuyền thì bất ngờ nước sông tràn vào khoang do thủng đáy thuyền. Mặc dù lái thuyền đã cùng thuyền viên cố gắng xử lý chống chìm thuyền nhưng chỉ khoảng 15 phút toàn bộ số hóa chất trên chìm xuống sông Đồng Nai. Thuyền trưởng Bé và một thuyền viên nhanh chóng lên bờ. Theo ghi nhận, trên thuyền có hàng chục bồn chứa hóa chất, loại 1.000 lít đến 5.000 lít. Được biết, sau sự cố xảy ra, bốn xe bồn chuyên dụng loại lớn được cho là từ phía Nhà máy hóa chất Biên Hòa điều đến khu vực Bến thủy nội địa Nhất Nam, để hút ngược hóa chất từ các thùng chứa trên thuyền đang bị chìm dưới sông lên lại xe bồn.

Anh Nguyễn Thanh Long – Bảo vệ bến thủy Nội địa Nhất Nam – phường An Bình cho biết: ” Đây là của công ty Hóa chất Biên Hòa. Sau khi sự cố xảy ra thì lực lượng bên nhà máy hóa chất biên hòa ra khắc phục bằng cách bơm ngược từ các bồn dười sông lên bờ. Tuy nhiên đến bây giờ nước sông đang dâng cao nên không thể tiếp tục mà phải đợi cho cạn mới tiếp tục”

Điều đáng nói sự cố xảy ra từ sáng sớm nhưng phía chủ phương tiện cũng như đơn vị cung cấp Hóa chất không báo lực lượng chức năng để ứng phó kịp thời ứng cứu sự cố. Phải đến chiều tối ngày cùng ngày  qua tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng gồm Cảnh sát Môi trường, Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Đồng Nai, Công an thành Biên Hòa, Sở Tài Nguyên – Môi trường Đồng Nai cùng chính quyền phường An Bình đã đến hiện trường kiểm tra và tiến hành xử lý sự cố đồng thời điều tra xác minh nguyên nhân sự cố. 

Lực lượng chức năng đã khảo sát khu vực chung quanh địa điểm thuyền chìm, thống kê lượng hóa chất đang còn trong các bồn ở dưới sông Đồng Nai để có giải pháp nhanh chóng trục vớt. Đồng thời làm việc với chủ phương tiện, thuyền trưởng và các bên liên quan để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố, cũng như trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị doanh nghiệp liên quan. Bước đầu xác định thuyền chở hóa chất đã bị xuống cấp nghiêm trọng, với nhiều mảnh gỗ đã mục ở thân thuyền, sau sự cố bị bung ra, nổi chung quanh thuyền. Trong khi đó, số hóa chất trên được xác đinh là axit clohydric (HCL). Đối với công việc trục vớt các thùng hóa chất, do triều cường dâng cao nên rất khó khăn. Điều này khiến người dân lo ngại về số hóa chất trên nếu không được ứng cứu hút lên kịp thời có thể tràn ra sông Đồng Nai làm ô nhiễm nguồn nước của Sông Đồng Nai.

Theo Ông Trần Kim Hùng – Người dân phường An Bình “ Việc này cần phải xử lý ngay vì để lâu hóa chất nó tràn ra thì nguy hiểm lắm. Người dân thì rất lo lắng vì phía dười là nhiều hộ nuôi cá bè nếu tràn hóa chất sẽ ảnh hưởng. cái thứ là nguồn nước sinh hoạt của người dân. Do đó đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc khắc phục sự cố cho nhanh chóng”

Tính đến 21 giờ cùng ngày lực lượng chức năng đã bơm hút 6 thùng hóa chất từ dưới sông lên bờ, còn hàng chục thùng hóa chất khác vẫn đang chìm dưới sông Đồng Nai. Dự kiến công tác bơm hút và trục vớt thuyền sẽ tiếp tục trong đêm và dự kiến hoàn thành trong ngày 19/11. Điều nói đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố này mà trước đó năm 2016 cũng tại khu vực này đã xảy ra một vụ chìm thuyền chở hàng chục tấn hóa chất khiến sự đe dọa về ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai cáng lớn hơn.

                                 

                                    Đài Biên Hòa(KT)_ảnh:Khang​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.