An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Tóm gọn băng trộm, cướp nhí gây án táo bạo

Công an Biên Hòa đang lập hồ sơ xử lý 4 đối tượng gồm Ph. Tr. Ngh. (16 tuổi) ngụ phường Tân Tiến, Ng. Tr. H. (15 tuổi) ngụ phường Hòa Bình, L. Ng. Ph. (20 tuổi) ngụ phường Quang Vinh và Tr. M. Q. (16 tuổi) quê tỉnh Tiền Giang về hành vi trộm và cướp giật tài sản

* Băng trộm cướp nhí liên tục gây án

Là những đối tượng đập đá, bỏ nhà đi hoang, để có tiền tiêu xài cá nhân, từ đầu cuối tháng 11 đầu tháng 12-2018, Ngh., H., Ph. và Q. liên tiếp thực hiện nhiều vụ trộm, cướp giật tài sản trên địa bàn thành phố, nhất là khu vực các phường nội ô Tân Tiến, Thanh Bình, Bửu Long, ngoài ra chúng còn thực hiện 01 vụ cướp giật trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu

Vụ đầu tiên 3 đối tượng (Ngh., H. cùng Ph.) thực hiện trót lọt vụ cướp 90 ngàn đồng của bà V.Th.S. (54 tuổi, ngụ KP.3, phường Thanh Bình) vào rạng sáng ngày 20/11/2018. Số tiền cướp được của bà S. chỉ có 90 ngàn đồng không đủ cho cả bọn tiêu xài nên ngày 27-11, Q. cùng H. lại tiếp tục đi vào khu vực đường Huỳnh Văn Nghệ (phường Bửu Long) để cướp giật tài sản. Khi đang đi, cả 2 thấy bà Ph. Th. Ph. (59 tuổi, ngụ phường Bửu Long) đang lưu thông trên đường, trên xe treo 01 giỏ xách bên trong có 500 ngàn đồng tiền mặt cùng một số giấy tờ tùy thân, khi phát hiện con mồi Q. điều khiển xe áp sát để H. ra tay cướp giật chiếc giỏ xách rồi rồ ga xe cùng đồng bọn tẩu thoát. Số tiền chiếm đoạt được chúng chia nhau tiêu xài và mua ma túy sử dụng hết.

14.12- Số giấy tờ mà Q. cùng H. cướp của bà Phú Thị Phê.jpg

Số giấy tờ mà Q. cùng H. cướp của bà Phú Thị Phê

Khi hết tiền sáng ngày 04/12/018 Ngh. và H. đi đến đoạn đường ĐT768 thuộc ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu để tìm con mồi, tại đây chúng phát hiện bà L. Q. Đ. (35 tuổi, quê tỉnh Đắk Lắk) đi xe đạp trên gi đông xe treo 01 túi xách (bên trong có số tiền 1,2 triệu đồng và 01 ĐTDĐ), Ngh. điều khiển xe áp sát để H. giật chiếc túi một cách táo bạo, bất chấp nguy hiểm cho người đi đường.

Ngoài việc cướp giật tiền và điện thoại và giỏ xách, chúng còn rảo quanh các khu nhà trọ để kiếm ăn, khi thấy người dân sơ hở trong việc quản lý tài sản thì nhanh tay trộm cắp tài sản. Đơn cử như rạng sáng ngày 2/12/2018, khi Ngh., Q. và H. đi ngang qua phòng trọ ở KP.2, phường Tân Tiến phát hiện chiếc xe máy biển số 60T5-0432 của chị L. Th. T. Nh. để hớ hênh chúng đã nhanh chân lẻn vào rồi trộm chiếc xe trên

* Phá án nhanh

Trước những hành vi nguy hiểm của bọn trộm, cướp giật, Công an thành phố đã vào cuộc điều tra, để sớm trả lại sự bình yên cho địa bàn, lãnh đạo Công an TP. Biên Hòa đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ phối hợp với công an các phường, xã tăng cường tuần tra kiểm soát trên những tuyến đường bọn trộm, cướp thường gây án. Đồng thời, Công an thành phố tiến hành rà soát các thông tin về những đối tượng cộm cán được quản lý trên địa bàn. Trong lúc đang điều tra và theo dõi đối tượng thì ngày tối 4/12/2018 tại phường Bửu Long, Công an thành phố phối hợp với công an phường Bửu Long tiến hành kiểm tra hành chính nhà trọ thuộc KP.3, phường Bửu Long, Biên Hòa. Tại đây cơ quan công an bắt quả tang Ngh. và Q. đang sử dụng ma túy nên đưa về làm việc. Song song đó, cán bộ điều tra tiếp tục củng cố chứng cứ để có cơ sở đấu tranh với 2 kẻ tình nghi trong các vụ trộm, cướp giật mới xảy ra.

Khi điều tra, Ngh. và Q. nhất mực chối tội và cho rằng bản thân không tham gia bất kỳ một vụ trộm, cướp giật tài sản nào trên địa bàn. Tuy nhiên, thông qua nhận dạng của các bị hại và biện pháp nghiệp vụ của công an, Ngh. và Q. phải cúi đầu nhận tội bởi những chứng cứ sắc bén mà cơ quan điều tra thu thập được. Quá trình đấu tranh, Ngh. và Q. đã khai thêm đồng bọn là Ph. và H..

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố cho biết thêm “Hiện nay một bộ phận thanh thiếu niên do đua đòi hoặc thiếu sự quan tâm đúng mực của cha mẹ nên dễ sa đà vào con đường nghiện ngập, phạm pháp do vậy các bậc phụ huynh nên để tâm hơn đến con em của mình, kịp thời ngăn chặn sai phạm và định hướng sống tốt hơn” .