An ninh - Quốc phòng

Họp mặt truyền thống Sư Đoàn 320

Ban liên lạc truyền thống của Đại Đoàn F 320 tại tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức buổi họp mặt truyền thống với sự tham gia của đông đảo cựu chiến binh đã từng tham gia chiến đầu và công tác tại Sư 320 qua các thời kỳ.

Buổi họp mặt lần này nhằm kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Đại Đoàn 320 (16/01/1951- 16/01/2019). Sư đoàn 320 là một trong 06 đại đoàn chủ lực đầu tiên của Quân Đội nhân dân Việt Nam. Sư đoàn được thành lập ngày 16 tháng 01 năm 1951 tại huyện Nho Quan- tỉnh Ninh Bình. Tên gọi truyền thống là Đại Đoàn Đồng Bằng. Đội hình ban đầu của Sư Đoàn gồm có: Trung Đoàn 48 hay còn gọi là Trung Đoàn Thăng Long; Trung đoàn 52 hay còn gọi là Trung Đoàn Tây Tiến; Trung Đoàn 64 hay còn gọi là Trung Đoàn Quyết Thắng. Ngoai ra còn có 2 tiểu đoàn là Tiểu đoàn 834 và tiểu đoàn cao xạ phòng không Mai Đà.

Từ ngày thành lập năm 1951, Sư Đoàn đã tham gia nhiều trận đánh từ kháng chiến chống Pháp đến chống Mỹ. Các trận điển hình như: Đánh bại cuộc hành quân Hải Âu của quân viễn chinh Pháp tại Nho Quan – Ninh Bình năm 1952. Năm 1965, Sư Đoàn được tách là Sư 320 A và 320B. Từ đó, Sư 320 B là nhiệm vụ huấn luyện còn Sư 320 A tiếp tục tham gia chiến đấu từ năm 1967 đến ngày đất nước hoàn toàn giải phóng. Các trận chiến hiển hách như: Cam Lộ, Đầu Mầu, Cầu Thiện Xuân…Các trận đánh tại phía tây đường 09 – Nm Lào như: Mường Phìn, Pha Lan, Đồng Hến…Sau khi miền nam hoàn toàn giải phóng, Sư Đoàn tiếp tục tham gia chiến dịch Biên Giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp dân Campuchia thoát họa diệt chủng PonPot- YengXaRy. Trong suốt quá trình hình thành và chiến đấu, Sư đoàn đã được nhận nhiều danh hiệu cao quý của Đảng và nhà nước trao tặng như: Hai lần tuyên dương Anh Hùng Lực Lượng vũ trang. Huân Chương Hồ Chí Minh và rất nhiều các huân chương cho các tập thể và cá nhân.

Tại buổi lễ, sau phần ôn lại truyền thống, Ban liên lạc của sư đoàn cũng đã trao kỷ niệm chương cho các cựu chiến binh khu vực Đông nam bộ.

Đài Biên Hòa (VT)