• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Phường Long Bình Tân: Giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn giáp ranh


Với tinh thần kiên quyết đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, phường Long Bình Tân đã từng bước đẩy lùi tội phạm, giữ vững an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Phường Long Bình Tân là địa bàn nằm giáp ranh với khu công nghiệp, tập trung nhiều công nhân lao động ở trọ, đồng thời giáp ranh với TP.Hồ Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương, với hơn 12.600 hộ, gần 58.500 nhân khẩu, trong đó gần 50% là dân tạm trú. Do đó, phường Long Bình Tân từng trở thành điểm “nóng” về an ninh trật tự (ANTT). Để kéo giảm tội phạm, Công an phường đã tham mưu Công an TP.Biên Hòa, Đảng ủy, UBND phường Long Bình Tân tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ phòng ngừa đến ra quân trấn áp các loại tội phạm.

3.4.2019- Công an phường LBT.jpg
Công an phường Long Bình Tân và Bảo vệ dân phố chuẩn bị tuần tra trên địa bàn

Nổi bật là địa phương đã xây dựng được nhiều mô hình phòng chống tội phạm trong nhân dân. Cụ thể mô hình câu lạc bộ phòng chống tội phạm với 25 thành viên trong đó nòng cốt là lực lượng bảo vệ dân phố được chia làm 04 tổ nhiệm vụ phối hợp với Công an phường tuần tra, nắm bắt các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, qua đó đã phối hợp thực hiện hơn 400 lượt với 1.836 lượt tổ chức tuần tra, qua đó phát hiện 07 vụ bắt 07 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản từ nơi khác đến địa bàn tiêu thụ thì bị các thành viên phát hiện báo công an phường phối hợp bắt giữ đối tượng và phương tiện, 07 vụ bắt 10 đối tượng đánh bạc, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và thu hồi 15 xe máy các loại, 01 laptop, 02 ĐTDĐ, 01 máy mài…qua đó đã có 07 thành viên được các cấp khen thưởng.

Hay như mô hình camera quan sát phòng chống tội phạm theo hình thức xã hội hóa ở 7 khu phố. Đến nay, phường đã lắp đặt được 20 điểm với 65 mắt camera trị giá trên 300 triệu đồng tại các khu vực trọng điểm về an ninh trật tự của phường. Qua hệ thống camera, từ năm 2018 đến nay đã giúp lực lượng công an điều tra làm rõ 05 vụ trộm cắp tài sản và 02 vụ tai nạn giao thông.

Ngoài ra, giúp đỡ, tạo điều kiện cho người chấp hành xong hình phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, Công an phường đã thành lập Câu lạc bộ thắp sáng niềm tin (tiền thân là Câu lạc bộ người hoàn lương) trên địa bàn với hơn 30 thành viên Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm, giúp lực lượng công an các cấp trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở.

Trung tá Phan Duy Tân, Phó trưởng Công an phường cho biết ngoài các mô hình trên các tổ nhân dân trong phường cũng phát huy hiệu quả khi tập trung vận động người dân quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội; quản lý, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; hòa giải những mâu thuẫn trong dân; tham gia tuần tra bảo vệ ANTT; tham gia phong trào xóa đói giảm nghèo; xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn dân cư…

Từ năm 2018 đến nay, phường tổ chức hơn 140 đợt phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các khu vực trọng điểm và ở từng địa bàn dân cư với gần 13 ngàn lượt người dân tham dự, cấp hơn 2 ngàn tờ rơi thông báo tình trạng, thủ đoạn trộm cắp, cạy cửa ban đêm cho các doanh nghiệp, trường học; phát thanh gần 120 giờ trên hệ thống loa truyền thanh phường tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước và phương thức hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội... Đồng thời, Công an phường phối hợp với Mặt trận, đoàn thể phường tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các trường học. Qua các đợt tuyên truyền, người dân đã cung cấp 158 tin có giá trị, giúp công an làm rõ 09 vụ bắt 09 đối tượng, 103 vụ - 109 đối tượng vi phạm hành chính. Ngoài ra, người dân còn giao nộp 08 quả pháo hoa, 01 dây pháo nổ, 11 dao tự chế, 04 mã tấu …Ngoài ra, địa phương còn phát huy vai trò của các chức sắc tôn giáo trong vận động đồng bào có đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng chống tội phạm.

Với những nỗ lực đó, tình hình ANTT trên địa bàn phường Long Bình Tân thời gian qua luôn được củng cố, giữ vững; đời sống người dân ngày càng phát triển. Trong đó, 7/7 khu phố của phường được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT.


 ​                                            Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.