• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Phát triển đô thị Biên Hòa về phía Nam


(ĐN)- Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì hướng phát triển đô thị của TP.Biên Hòa đang dịch chuyển về phía Nam của thành phố. Hướng Nam trong tương lai sẽ hình thành những khu đô thị có nhiều lợi thế về không gian kết nối, đồng thời do là “vùng đất mới” nên sẽ dễ thiết kế đô thị hơn.

TP.Biên Hòa đang hợp tác với đơn vị tư vấn thực hiện đồ án quy hoạch các phân khu ở các xã phía Nam thành phố. Những đồ án nhiều người trông đợi nhất là phân khu C2 - xã An Hòa và phân khu C3 - xã Phước Tân.


5.4.2019-Một khu dân cư mới gần Khu công nghiệp Tam Phước.jpg
​Một khu dân cư của xã Phước Tân

* Khu đô thị mới

Theo đồ án quy hoạch, phân khu C2 - xã An Hòa có diện tích lập quy hoạch gần 550 hécta và đến năm 2030 quy mô dân số sẽ phát triển đến khoảng 40 ngàn người. Phân khu này bao gồm các khu phát triển hỗn hợp, khu xây dựng với mật độ cao, khu sinh thái ven sông, khu dân cư tự cải tạo chỉnh trang đô thị, khu trung tâm dịch vụ - giải trí, khu trung tâm thương mại. Các khu này được kết nối với nhau chặt chẽ bởi các trục giao thông chính.

Đối với phân khu C3 - xã Phước Tân, tổng diện tích lập quy hoạch là 773 hécta, quy mô dân số đến năm 2030 vào khoảng 9 ngàn người. Đây là đô thị đầu tư mới với các khu dân cư mật độ thấp, đan xen với khu dân cư mật độ cao.

Khu đô thị này có vai trò làm điểm nhấn trong việc xây dựng hình ảnh đô thị Biên Hòa thông qua các công trình kiến trúc cao tầng và tập trung các hoạt động thương mại, dịch vụ, nhà ở đan xen các khu vui chơi giải trí, gắn với cảnh quan sông nước và là một phần trong hệ thống vành đai xanh của TP.Biên Hòa.

Theo Phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, những đồ án này rất quan trọng đối với thành phố, bởi đây sẽ là cơ sở để thành phố phát triển và quản lý đô thị sau này. Ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa chia sẻ: “Đồ án quy hoạch các phân khu này được thành phố cũng như các sở, ban ngành của tỉnh xem xét góp ý rất kỹ để có một quy hoạch tốt và tính khả thi cao”.

* Để đô thị không “vô tính”

Đánh giá về vùng đất hướng Nam, kiến trúc sư Vũ Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn - thiết kế - xây dựng Nam Kiến (phường Tân Biên, TP.Biên Hòa) cho rằng đây là khu vực đất đô thị có nhiều lợi thế của TP.Biên Hòa.

Về giao thông, hướng này có các trục đường chính xuyên suốt như: quốc lộ 51, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, hương lộ 2; không gian gần các đô thị cũ của Biên Hòa, đô thị Long Thành và TP.Hồ Chí Minh; ngoài ra có vị trí nằm gần các khu công nghiệp: Biên Hòa 2, Long Thành, Tam Phước. Khu vực này còn một lợi thế lớn là có hệ thống sông nước, chủ đạo là dòng sông Đồng Nai và sông Buông. Chính sự đa dạng này sẽ là nền tảng cho việc thiết kế đô thị phong phú hơn.

Cũng chia sẻ về vùng đô thị đầy tiềm năng này, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng muốn phát triển, vùng đô thị hướng Nam cần phải được tính toán tốt. Theo ông, các khu đô thị ở đây phải nối được “mạch” với quy hoạch của vùng Cù lao Phố, đặc biệt là khu vực Bến Gỗ (xã An Hòa) vì nơi đây là vùng đất có lịch sử hơn 320 năm.

Ông Dũng cho biết: “Thiết kế đô thị ở những khu vực này cần chú ý đến giá trị lịch sử, tạo ra những điểm nhấn đặc trưng, kể cả vấn đề tâm linh. Như vậy mới không rơi vào tình trạng đô thị “vô tính” (chỉ đơn thuần là những khu nhà để ở)”. Ông Dũng cũng lưu ý thêm, vùng đất dọc sông Đồng Nai sẽ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu rất lớn, vì vậy cũng cần nghiên cứu kỹ để có những phương án dự phòng cho lâu dài.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại 2 phân khu C xã An Hòa và xã Phước Tân, đơn vị tư vấn cần tính toán kỹ các khu dân cư hiện tại để quy hoạch khu dân cư tự cải tạo cho hợp lý. Ngoài ra, xem xét các khu vực ven sông Buông để trồng cây xanh cho đảm bảo tỷ lệ cây xanh đô thị; nghiên cứu các hố sâu khai thác đá làm hồ điều hòa nước.

                                                                                       

                                                       Bảo Long

                                    (Theo Báo Đồng Nai điện tử)                                                     

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.