• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Đa dạng hóa các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ


Ở xã Hóa An, các vụ việc về an ninh trật tự (ANTT) luôn được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, không xảy ra các vụ trọng án. Nhiều đối tượng vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật được cảm hóa.
CA xuong ho dan tuyen truyen.png

 

Xã Hóa An giáp với các xã Tân Hạnh, phường Bửu Hòa, Bửu Long, Hòa Bình của TP. Biên Hòa và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) nên là địa bàn rất thuận lợi cho các đối tượng xấu hoạt động. Thấy được thực trạng này, Công an xã luôn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp về ANTT.

Trong đó, xã Hóa An xây dựng thành công các mô hình ANTT điểm như: như mô hình kết hợp camera an ninh và đèn chiếu sáng theo hình thức xã hội hóa ở 4 ấp. Đến nay, xã đã lắp đặt được gần 100 camera ở 28 vị trí  (trị giá gần 300 triệu đồng) tại các khu vực trọng điểm về ANTT của xã, ngoài ra Công an xã còn vận động 28 chủ nhà trọ mắc 95 mắt camera để quản lý, gần 300 bóng đèn chiếu sáng tại 17 tuyến đường nội bộ trị giá gần 250 triệu đồng. Qua hệ thống camera, kết hợp với tuyến đường chiếu sáng từ năm 2018 đến nay đã giúp lực lượng công an điều tra làm rõ 10 vụ trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, sử dụng trái phép chất ma túy và 2 vụ va quẹt giao thông, mô hình Bảo vệ dân phố xã với 35 thành viên, 61 tổ nhân dân với 90 thành viên cũng góp phần quan trọng trong tham gia giữ gìn ANTT ở địa phương.

Trưởng Công an xã Hóa An, thiếu tá Bùi Văn Hợp cho biết hàng đêm lực lượng công an cùng lực lượng bảo vệ dân phố xã tổ chức tuần tra sau 23 giờ để chủ động phát hiện, phòng ngừa, không để xảy ra tình trạng trộm cắp, cướp giật, gây rối trật tự công cộng, giữ cho địa bàn bình yên.

Một trong những kinh nghiệm trong việc giữ gìn tốt ANTT là Công an xã Hóa An luôn chú trọng tổ chức tuyên truyền pháp luật, những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân biết cách phòng ngừa. Hình thức tuyên truyền khá phong phú, đa dạng. Ngoài tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, xã 30 phút/02 lần,ngàycòn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, cấp hàng ngàn tờ rơi thông báo tình trạng, thủ đoạn trộm cắp, cạy cửa ban đêm cho các doanh nghiệp, trường học, hộ dân…

Trưởng Công an xã Hóa An, thiếu tá Bùi Văn Hợp cho biết trong các buổi nói chuyện với người dân, công an cũng nắm bắt được nhiều tâm tư, nguyện vọng cũng như các kiến nghị từ phía người dân để có biện pháp giải quyết kịp thời các bất cập, mâu thuẫn ngay từ cơ sở, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình. Qua các đợt tuyên truyền từ năm 2018 đến nay, người dân đã cung cấp hơn 60 tin có giá trị, giúp công an làm rõ 37 vụ bắt 58 đối tượng vi phạm pháp luật. Ngoài ra, người dân còn giao nộp hơn 30 dao,lê tự chế các loại... đơn cử tối ngày 25/04/2019, khi đi ngang qua nhà ông Mai Thanh Hải ngụ xã Hóa An phát hiện có 02 khung cửa nhôm không có người trông coi, Phạm Xuân Lê Đơ (39 tuổi) ngụ phường Tân Vạn lẻn vào trộm thì bị người dân bắt giao công an xử lý hay qua tin báo của người dân sáng 7/05/2019, Công an xã Hóa An bắt quả tang 2 đối tượng Lê Hồng Tiến (28 tuổi) ngụ phường Bửu Hòa và Huỳnh Thị Lan Anh (22 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) đang tàng trữ trái phép chất ma túy ở ấp Cầu Hang, xã Hóa An, thu giữ 08 gói MTTH. Cả 02 vụ việc Công an xã Hóa An lập hồ sơ chuyển Công an thành phố điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, công tác phòng ngừa cũng được Công an xã chú trọng. Cụ thể, Công an xã luôn rà soát, kiểm tra, nhắc nhở các đối tượng “cộm cán” trên địa bàn; phát hiện, đưa đi cai nghiện nhiều đối tượng sử dụng ma túy; động viên, cảm hóa, giúp đỡ nhiều đối tượng từng lầm lỗi... Nhờ đó, hạn chế đáng kể tình trạng tái phạm, giữ gìn ANTT địa phương ngày càng tốt hơn.

Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân, những năm qua phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở xã Hóa An được duy trì, phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu với nhiều nội dung đổi mới”. Với những cách làm hay sáng tạo tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo, tháng 4/2019 xã Hóa An là khối xã duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2018.

Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.