• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác với chiêu lừa đảo bằng công nghệ cao


Mặc dù việc lừa đảo qua mạng xã hội đã được cảnh báo nhiều, tuy nhiên trong thời gian qua trên địa bàn TP.Biên Hòa vẫn còn xảy ra tình trạng lừa đảo công nghệ cao do thủ đoạn của kẻ gian ngày càng tinh vi hơn.
QD VKS.png
Quyết định ban hành tài khoản tạm giữ tài sản phục vụ điều tra mà bọn lừa đảo gửi cho chị H.​
Đầu tháng 10-2018, chị N.T.V. (ngụ phường Long Bình) qua mạng xã hội Facebook kết bạn với một người ngoại quốc có tên Peace Mission (Syria). Sau một thời gian trò chuyện qua lại, giữa 2 người trở nên thân thiết thì Peace Mission  gợi ý muốn gửi một kiện hàng sang Việt Nam và nhờ chị T. giữ giúp vì bên đó đang có chiến tranh sợ bị phá hủy. Nghe người bạn ngoại quốc nhờ nhận giúp kiện hàng và nói sẽ sang Việt Nam nhận lại, chị V. đã chấp thuận, đồng thời cung cấp địa chỉ cho Peace Mission. Sáng ngày 18/2/2019, chị V. nhận được điện thoại của một phụ nữ thông báo kiện hàng từ nước ngoài đã chuyển về Việt Nam và yêu cầu chị V. nộp 23,4 triệu đồng vào số tài khoản 108869376430 chủ tài khỏn là Trần Thị Thúy, Ngân Hàng Vietin Bank chi nhánh Hà Nội để đóng phí nhận hàng thì mới nhận được. Tin tưởng người bạn ngoại quốc, chiều cùng ngày  chị V. đã đến ngân hàng chuyển 23,4 triệu đồng vào tài khoản mà người phụ nữ đã cung cấp cho chị trước đó, khi vừa chuyển tiền xong, chị V. liên lạc với người đã gọi cho mình nhưng không liên lạc được, biết mình bị lừa đảo nên chi đã báo ngân hàng phong tỏa tài khoản và đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Một hình thức lừa đảo tinh vi khác đó là giả danh các cơ quan thi hành pháp luật đang điều tra liên quan đến hành vi phạm tội, đề nghị chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng phục vụ công tác phá án, bị oan sẽ trả lại nạn nhân là chị T.T.Th.H.ngụ phường Trung Dũng, chị H.cho biết đầu giờ chiều ngày 8/3/2019, có 02 số điện thoại (024)38255970 và (024)3855944 gọi và báo cho chị biết là đang có đơn triệu tập của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội có mã số hồ sơ 08597394 địa chỉ Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hòan Kiếm, TP.Hà Nội do nghi ngờ bị mạo danh thông tin cá nhân vào ngày 12/11/2018 tại Ngân hàng Aribank địa chỉ  211 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, TP. Hà Nội, số nợ quá hạn chưa thanh toán gần 46 triệu đồng, nếu 16h mà chị không đến giải quyết sẽ bị ra tòa, xảo quyệt hơn bọn chúng bảo chị H. chờ máy và tự kết nối máy trực tiếp để chị làm việc với công an, số điện thoại 02439396150, bọn chúng nói với chị H. hãy giữ máy và tra số điện thoại, tên cơ quan là Đội 11, PC45 Công an TP.Hà Nội. Chị H. liền tra google thì thấy địa chỉ là đúng Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội (Đội 11, PC45, ĐT (024)39396150, địa chỉ số 90, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội, rồi chúng làm việc trực tuyến 2 tiếng đồng hồ với chị H.và để tiện điều tra bọn chúng yêu cầu chị H.phải chuyển khoản an toàn, chúng liền gửi Quyết định ban hành tài khoản tạm giữ tài sản phục vụ điều tra từ Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao lúc này chị H. tin rằng tất cả những gì chúng nói là sự thật do đó chị đã chuyển 140 triệu đồng vào tài khoản như chúng nói, sau khi chuyển xong chúng yêu cầu chị H. phải gửi hình chụp và hình ảnh CMND để kh nào giải quyết xong chúng trả lại tiền. Đợi mãi không thấy chúng hồi âm, gọi điện thì ngoài vùng phủ sóng biết mình bị lừa đảo chị H. đã đến cơ quan công an trình báo.      

Thượng úy Võ Thế Tiến, Điều tra viên Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố, cho biết đặc điểm tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo là địa bàn hoạt động rộng, các đối tượng ngồi một chỗ vẫn có thể gây án ở các địa bàn khác nhau. Việc gây án thường bằng các thao tác trên máy tính, thiết bị số, mạng internet nên khó phát hiện. Dấu vết tội phạm để lại dưới dạng chứng cứ điện tử lưu giữ trên hệ thống tổng đài, máy chủ, mạng internet... nên việc thu thập tài liệu phải phối hợp với nhiều đơn vị chức năng, ít nhiều gây khó khăn cho công tác điều tra, xác minh. Qua các vụ việc trên Thượng úy Võ Thế Tiến khuyến cáo người dân, khi nhận được điện thoại từ người lạ cần cảnh giác, suy nghĩ kỹ trước những lời yêu cầu. Đối với những người gọi điện đến tự xưng là “cán bộ công an”, người dân cần chấm dứt cuộc điện thoại và báo cho cơ quan chức năng địa phương để xác minh. Cần biết rằng, cơ quan công an không bao giờ triệu tập, gọi hỏi qua điện thoại; khi mời người dân đến làm việc đều có giấy mời hoặc giấy triệu tập đến trụ sở. Cơ quan công an cũng không mở tài khoản ngân hàng mang tên cá nhân để yêu cầu người dân chuyển tiền.

Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.