An ninh - Quốc phòng

Phong trào bảo vệ an ninh góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn

6 tháng đầu năm 2019, cùng với các mặt công tác khác, Công an Đồng Nai đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Công tác tham mưu, hướng dẫn được tăng cường với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đã thu được nhiều kết quả nổi bật. Nhất là đã quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập trung triển khai có hiệu quả các nội dung trong chương trình công tác đề ra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn toàn tỉnh.
TT PBGDPL ANTT.png

Theo đó, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã chủ động làm tốt công tác tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền với nhiều nội dung, giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Nổi bật là giúp Ban giám đốc Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình công tác trọng tâm xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019; Kế hoạch Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 07/CT-BCA-V05 ngày 15/8/2014 về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới” …kế hoạch phối hợp các ban ngành đoàn thể tổ chức cao điểm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia tấn công trấn áp các loại tội phạm đảm bảo ANTT trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019... Từ đó, giúp lực lượng Công an Đồng Nai làm tốt chức năng là cơ quan thường trực giúp việc Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh.

Thường xuyên tham mưu Ban chỉ đạo ban hành các văn bản đôn đốc các thành viên Ban chỉ đạo tỉnh, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở cơ sở. Tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện các nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp về đảm bảo ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, Công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ các cấp chỉ đạo việc tổ chức 2.994 buổi vận động tập trung hơn 75.000  lượt người tham dự, đồng thời lồng ghép nội dung các chủ trương của Đảng, chính sách Nhà nước về công tác đảm bảo ANTT như: Phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, đảm bảo an toàn giao thông, chấp hành quy định pháp luật về ANTT các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ…trong số đó có 122 buổi phát động điểm các công nhân, đoàn viên Công đoàn, sinh viên... với hơn 4000 lượt người tham dự. Lực lượng công an còn cử báo cáo viên tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các buổi giao ban công tác quản lý của các công ty tại các khu công nghiệp. Qua các đợt phát động phong trào, người dân đã cung cấp cho công an 1.216 tin, trong đó có 747 nguồn tin có giá trị, giúp công an điều tra làm rõ 278 vụ án, bắt 250 đối tượng, triệt phá 23 băng nhóm, thu hồi tài sản cho người dân khoảng 2 tỷ đồng. Người dân đã giao nộp 55 khẩu súng các loại, 57 viên đạn các loại và 317 dao lê, mã tấu các loại...

Ngoài ra, Công an tỉnh còn phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tiếp xúc, quan hệ, tranh thủ, phát huy vai trò người có uy tín trong tôn giáo, dân tộc, cộng đồng dân cư... tích cực tham gia, phối hợp chính quyền vận động người dân giải quyết các vụ việc nổi lên trong nhân dân, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở; chú trọng tổ chức “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” nắm chắc tình hình, lấy ý kiến góp ý của nhân dân về công tác đảm bảo ANTT và đối với lực lượng Công an các cấp để kịp thời chỉ đạo giải quyết, chấn chỉnh, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của lực lượng Công an trong nhân dân.

Với kết quả nêu trên, trong 6 tháng đầu năm 2019. Công an tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đạt được kết quả khá toàn diện. Trong đó, với vai trò nòng cốt, Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT bằng các kế hoạch, chỉ thị, chương trình hành động; phối hợp chặt chẽ hơn với các ban, ngành, đoàn thể các cấp trong triển khai nhiệm vụ quốc phòng - an ninh và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2019 xuống cơ sở đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. Giúp lực lượng Công an tỉnh kịp thời ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác ANTT, tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật cho cán bộ và nhân dân, đồng thời định hướng dư luận xã hội trước những diễn biến phức tạp về ANTT. Chú trọng công tác xây dựng, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng nòng cốt cơ sở; tăng cường chỉ đạo xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tích cực tham gia tấn công, truy quét tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn TTATGT, phòng, chống cháy, nổ, bảo vệ môi trường…, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Hạnh Duyên​