• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Người tốt - Việc tốt

Vun đắp tổ ấm yêu thương


Gia đình là tế bào của xã hội do đó xây dựng gia đình hạnh phúc là góp phần xây dựng xã hội phát triển bền vững.
Do đó để gia đình luôn tràn ngập tiếng cười, tình cảm yêu thương và gắn kết với nhau thì không phủ nhận vai trò trách nhiệm của người phụ nữ là rất quan trọng. Tuy nhiên để làm tốt vai trò trách nhiệm ấy trong cả gia đình và xã hội họ luôn cần lắm sự quan tâm chia sẻ của các thành viên trong gia đình và đặc biệt là từ người chồng.

Với gia đình chị Trần Thị Thúy Hà và anh Nguyễn Viết Phúc ngụ khu phố 11, phường An Bình, mặc dù rất bận rộn với công việc kinh doanh nhưng hàng ngày chị Hà vẫn tranh thủ thời gian chăm lo bữa cơm để gia đình sum vầy ăn uống trò chuyện vui vẻ, hạnh phúc. Bởi anh chị nghĩ rằng, đây cũng là cơ hội để mình có thể chia sẻ cùng các con trong việc học cũng như những kiến thức cơ bản trong cuộc sống. Nhờ đó, hai cô con gái của anh chị luôn rất chăm ngoan, học giỏi. Gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa tiêu biểu hàng năm và là gia đình khuyến học khuyến tài của địa phương. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị Trần Thị Thúy Hà – Người dân phường An Bình chia sẻ:

Phụ nữ có vai trò quan trọng trong gia đình, là hậu phương vững chắc cho chồng trong công việc và chăm sóc con cái và biết giữ hơi ấm cho gia đình hạnh phúc. Trong gia đình tôi nói chung công việc cũng bận rộn rất nhiều nhưng mà được cái là 2 vợ chồng luôn chia sẻ cho nhau lúc nào chồng bận thì vợ cũng chia sẻ công việc của chồng và lúc nào vợ bận hay mệt thì chồng cũng sẵn lòng quán xuyến mọi việc kể cả nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa nói chung không phân biệt”.

Với chị Hà, từ khi các con còn nhỏ, chị đã rèn chúng tính tự lập, tự giác việc nhà, việc học. Công việc dù bận nhưng rảnh lúc nào, chị lại trò chuyện, tâm sự hoặc dạy con việc bếp núc… Trong cuộc sống hàng ngày, từng lời nói, việc làm chị đều giữ đúng mực để làm gương cho các con. Nói về trách nhiệm của người đán ông trong gia đình để cùng xây tổ ấm hạnh phúc, anh Nguyễn Viết Phúc – Chồng chị Hà bộc bạch:

 “Theo tôi thì người chồng, người cha là những tru cột trong gia đình trước hết phải có công ăn việc làm ổn định để vợ và con có được điểm tựa vững chắc để yên tâm học hành và sinh sống. Về công việc thì cả hai vợ chồng cũng cùng thống nhất quan điểm vì công việc chia sẻ và cả trong việc dạy con cũng vậy cùng hòa đồng để dạy bảo các con nên người”

Còn với gia đình ông Hồ Quang Hội và bà Trần Thị Tượng ở khu phố 5, phường An Bình, sống trong gia đình có 3 thế hệ, vì vậy để gia đình luôn đầy ắp tiếng cười và tràn đầy tình yêu thương thì ông bà luôn là tấm gương sáng để các con, các cháu noi theo. Theo ông Hội, việc dạy con cũng không nên quá áp đặt và cứng rắn mà nên nhẹ nhàng trò chuyện để chúng hiểu ra vấn đề và thực hiện theo bởi mỗi một thời đại là một cách sống khác nhau nhưng chung quy lại vẫn hướng đến mục đích chung là giáo dục con em  sống phải có trách nhiệm, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội sau này. Ông Hồ Quang Hội – Người dân khu phố 5 phường An Bình chia sẻ thêm:

 “Mình làm cha làm mẹ mình phải định hướng sống như thế nào để con cái noi theo. Khi con sống trong thời đại văn mình thì mình cũng phải tiếp thu cái mới để thống nhất trong việc nuôi dạy các cháu, vì cách thức chúng dạy trẻ con hay hơn mình nhưng tất cả cũng đều mong muốn con cháu lớn lên sẽ được hoàn thiện dần thích nghi với cuộc sống và có ích cho xã hội ”

Phụ nữ ngày nay đã vượt qua tư tưởng trọng nam, khinh nữ, họ hoàn thành tốt vai trò tề gia nội trợ, giữ lửa, sưởi ấm gia đình nhưng cũng tích cực thi đua lao động sản xuất, đóng góp công sức, trí tuệ phát triển kinh tế xã hội. Mục đích hướng tới và động lực để họ bước tiếp, là tổ ấm gia đình luôn được vun đắp và gìn giữ./.

Xuân Nương​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.