• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Quốc phòng

Ghi nhận qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua Cựu chiến binh gương mẫu


Thông qua phong trào thi đua “CCB gương mẫu” theo từng giai đoạn cùng với 7 nhiệm vụ trọng tâm của hội và 40 tiêu chí thi đua, trong 5 năm qua từ 2014 – 2019 lực lượng CCB toàn thành đã không ngừng xây dựng tổ chức hội TSVM về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó các cấp hội, cán bộ và hội viên đã nghiêm túc học tập và quán triệt các NQ, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là tiếp tục đẩy mạnh việc nêu gương và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh từ đó về nhận thức của hội viên được nâng lên tác động mạnh đến phong trào thi đua của toàn Hội.
DH TDCCB.png 

Đáng kể là trong công tác xây dựng hội về tổ chức được đẩy mạnh và ngày càng nâng cao về chất lượng, 5 năm qua CCB toàn thành đã phát triển được gần 1.500 hội viên mới, nâng tổng số lên gần 10.000 hội viên CCB, với tỷ lệ tập hợp đạt gần 99%, xây dựng thêm 10 Chi hội. Toàn thành hiện có 201 chi hội, 331 phân hội thuộc 33 cơ sở hội phường xã và đơn vị. Với lực lượng trên việc tham gia bảo vệ Đảng và xây dựng chính quyền luôn được xác định là trách nhiệm của hội, hiện trong đó hơn 80% hội viên là Đảng viên và gần 25% hội viên tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận đoàn thể từ cơ sở đến thành phố, đó là chưa kể gần 55% là lực lượng nòng cốt và lực lượng nòng cốt chính trị chiếm đến 25%, cao nhất so các đoàn thể trong hệ thống chính trị.

Phong trào thi đua đã góp phần quan trọng trong việc đẩy mạnh giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp và thực hiện tốt công tác tình nghĩa cũng là nội dung thi đua của Hội. Với bản chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ” số đông hội viên đã không cam chịu đói nghèo, khắc phục mọi khó khăn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Bằng sức lao động của mình và bằng các nguồn vốn vay, nhiều gia đình hội viên đã có thu nhập khá từ các hoạt động dịch vụ. Một số hội viên đã quan tâm nghiên cứu thị trường, học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn vay vốn để làm ăn, kết quả đã trở thành những doanh nghiệp có thu nhập cao. Song song đó, trong giúp nhau ổn định cuộc sống và để giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, 5 năm qua các cơ sở Hội đã lập 33 Tổ vay vốn ủy thác và lập nhiều dự án vay ngân hàng với số tiền hơn 34 tỷ đồng để giúp cho hội viên và gia đình làm kinh tế vươn lên ổn định cuộc sống.

DH TDCCB 2.png

Bên cạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế, Hội cũng thường xuyên quan tâm làm tốt hoạt động tình nghĩa trong Hội như thường xuyên tổ chức thăm hỏi nhau khi gặp hữu sự với tổng số tiền trị giá gần 1 Tỷ đồng, vận động đóng góp xây tặng 19 căn nhà nghĩa tình đồng đội cho hội viên và giúp đỡ hội viên sửa chữa nhiều nhà hư hỏng. Những việc làm tình nghĩa của Hội tuy không nhiều nhưng đã có tác động lớn đến tư tưởng, tình cảm của hội viên, làm cho hội viên ngày càng gắn bó với Hội hơn. Với sự giúp đỡ của Hội và sự nỗ lực của từng CCB, đến nay tình hình kinh tế đời sống của hội viên đã được cải thiện và nâng lên, cụ thể đa số có cuộc sống khá ổn định, số hộ giàu tăng lên gần 16%, tức tăng gần 7%, hộ khá chiếm trên 70%, còn lại gia đình hội viên CCB có mức sống trung bình so mặt bằng dân cư, tức không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tham gia giáo dục thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội, CCB luôn khắc ghi lời dạy của Bác “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” từ nhận thức đó, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội đã tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn thanh niên và các nhà trường trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thanh, thiếu niên và học sinh bằng nhiều hình thức phong phú sinh động, trong 5 năm qua CCB toàn thành đã phối hợp tổ chức 103 đợt có hơn 105.000 lượt thanh thiếu niên học sinh tham gia. Hội đã tham gia củng cố các chi đoàn khu phố từ yếu vươn lên khá mạnh, giáo dục tuyên truyền thanh niên vào đoàn, đồng thời thông qua các phong trào thi đua cơ sở, Hội CCB toàn thành đã giới thiệu 349 đoàn viên ưu tú sang Đảng xem xét và kết nạp được 116 Đảng viên là hội viên CCB và đoàn viên ưu tú. Ngoài việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, các cơ sở hội và chi hội đã xây dựng quỹ khuyến học để giúp đỡ học sinh nghèo, khen thưởng con cháu hội viên học giỏi sống tốt và tiếp tục thực hiện chương trình phối hợp giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Mặt khác CCB toàn thành đã phối hợp đoàn thể giáo dục cảm hóa giáo dục 104 cháu chậm tiến đến nay đã có tiến bộ và tham gia hòa giải thành gần 400 vụ việc tạo mối đoàn kết tình làng nghĩa xóm trong cộng đồng dân cư.

Bên cạnh đó, lực lượng CCB còn góp phần cùng đoàn thể khác thực hiện tốt các phong trào hành động cách mạng địa phương và đạt nhiều hiệu quả thiết thực. Các cấp hội tích cực vận động hội viên tham gia các phong trào của địa phương, cơ quan, đơn vị như: phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào vì an ninh tổ quốc. Trong 5 năm qua, hội viên đã cung cấp cho công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp cho lực lượng công an thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống tội phạm. Trong Hội hiện có hơn 300 hội viên đang tham gia lực lượng dân quân, dân phòng ở các phường xã, hàng năm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có nhiều gương dũng cảm bắt cướp, trấn áp tội phạm được công an và chính quyền khen thưởng. Các hội cơ sở đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự phường, xã tổ chức tuyên truyền luật NVQS cho trên 22.000 lượt thanh niên tham dự; Phối hợp với các đoàn thể vận động thanh niên nhập ngũ hàng năm đạt chỉ tiêu trên giao, trong đó có nhiều thanh niên nhập ngũ là con của hội viên CCB.

Hội đã tích cực phối hợp với ngành TBXH trong việc giải quyết các chế độ chính sách đối với cựu chiến binh. Đến nay cơ bản đã giải quyết xong các trường hợp được hưởng chế độ theo Quyết định 290, 142, 62 và đang triển khai chế độ chính sách đối với TNXP và dân công hỏa tuyến. Đặt biệt các cơ sở Hội đã phối hợp với ngành chức năng hình thành câu lạc bộ cựu quân nhân, cho đến nay đã có 191 CLB và Ban liên lạc cựu quân nhân ở phường xã thu hút gần 5.600 hội viên tham gia, xây dựng nguồn quĩ gần 180 triệu đồng và một số câu lạc bộ bước đầu hoạt động có kết quả tốt.

Thực tiễn cho thấy hoạt động phải bám sát với nhiệm vụ chính trị địa phương, đề cao ý thức trách nhiệm của từng hội viên trong việc giữ gìn và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tăng cường mối quan hệ với ban ngành đoàn thể và các phong trào thi đua phải mang tính thiết thực và có hiệu quả mới nâng cao vai trò và uy tín của lực lượng CCB, đó cũng là kinh nghiệm được rút ra trong quá trình thực hiện phong trào thi đua của CCB. Thể hiện là lực lượng nòng cốt và nòng cốt chính trị luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng ở địa phương và mãi mãi xứng đáng là đoàn thể chính trị xã hội và là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền các cấp.


Huỳnh Hiệp​​

Liên kết website

Lượt truy cập


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Duy Tân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822815 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn