An ninh - Quốc phòng

Triệt phá nhóm mua bán ma túy có hung khí nóng

Công an thành phố Biên Hòa vừa chuyển hồ sơ và 03 đối tượng gồm Đào Ngọc Tình (26 tuổi) ngụ khu phố Miễu, phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, Trần Xuân Thịnh (31 tuổi) ngụ KP. Long Điềm, phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) và Kim Tuấn (21 tuổi) ngụ phường An Hòa (TP. Biên Hòa) để Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh thụ lý điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy theo thẩm quyền.
Lập chuyên án

Một cán bộ điều tra Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Biên Hòa cho biết, cuối tháng 2/2019 qua công tác trinh sát địa bàn xác định được thời gian gần đây có nhiều con nghiện ở khu vực các phường Long Bình Tân, An Hòa, An Bình… thường đến tìm mua ma túy của một số đối tượng ở phường Phước Tân. Từ nguồn tin ban đầu đó, lãnh đạo Công an TP. Biên Hòa đã chỉ đạo các trinh sát phòng chống ma túy Công an thành phố tiến hành mật phục theo dõi.

So ma tuy thu dc.png
Số ma túy và khẩu súng cơ quan công an thu giữ trong vụ án

Qua quá trình trinh sát, các trinh sát cũng xác định đối tượng nghi vấn chính là Tình, đối tượng từng có tiền án về tội cướp tài sản, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định, lại nghiện ma túy nhưng Tình sống rất thoải mái. Hằng ngày, y này thuê xe ô tô tự lái để đi lại và làm phương tiện đi lấy hàng ở TP. Hồ Chí Minh. Để tránh bị công an phát hiện và theo dõi, Tình liên tục thay đổi xe ô tô. Mặc dù tuổi còn trẻ nhưng Tình rất ma mãnh, hoạt động khá tinh vi trong việc mua bán cái chết trắng, khi các con nghiện có nhu cầu mua ma túy để sử dụng, sẽ điện thoại trực tiếp và cả 2 cùng thống nhất về số lượng và giá tiền, sau đó Tình chủ động chọn địa điểm để giao dịch, thường xuyên thay đổi địa điểm, thời gian hoặc Tình điều hành việc mua bán ma túy bằng hình thức sử dụng các con nghiện để “giao dịch”, trao đổi “hàng”. Chỉ khi có các bạn hàng thân quen, Tình mới đích thân đi giao ma túy.

Sau khi có những thông tin bước đầu về Đào Ngọc Tình cũng như phương thức hoạt động của một số đối tượng trong đường dây này, tháng 3/2019, Công an TP. Biên Hòa đã lập chuyên án mang bí số 319M để huy động lực lượng triệt phá.

Hốt trọn ổ

Khi thời cơ chín mùi, giữa tháng 7-2019, Ban chuyên án quyết định “bung lưới” bắt các đối tượng trong đường dây mua bán ma túy này. Lúc 21h20 ngày 15-7, tổ trinh sát được phân công theo dõi xác định Tình đang cùng với Thịnh mang “hàng” đi giao. Để tránh bị theo dõi, cả hai đi xe máy đến gửi tại một siêu thị ở phường Long Bình Tân, sau đó thuê taxi đi giao ma túy cho con nghiện tại một bãi đất trống ở khu phố 4, phường Thống Nhất (TP. Biên Hòa). Tuy nhiên, khi cả hai đang giao “hàng” thì bị trinh sát phòng chống ma túy Công an TP. Biên Hòa bắt quả tang, thu giữ 1 gói ma túy đá (trọng lượng khoảng 50g), 1 điện thoại và 2 triệu đồng tiền mặt. Tiếp tục khám xét nơi ở của Tình, công an đã thu giữ thêm 3 gói ma túy đá có trọng lượng hơn 7,3 gam, 1 cân điện tử, 1 súng ngắn dạng Rulo, 77 viên đạn thể thao và 73 triệu đồng, 200 gam túi nilon Zippoo.

Tại cơ quan công an Tình khai nhận bản thân không nghề nghiệp lại nghiện ma túy, để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng y đã mua ma túy về sử dụng rồi phân ra bán lại cho các bạn nghiện kiếm lời, mỗi lần y mua 50 gam ma túy với giá 17 triệu đồng rồi về phân nhỏ ra để sử dụng dần và bán lại cho con nghiện với giá từ 1,7 đến 3 triệu đồng 01 gói, Tình đã nhiều lần bán ma túy cho con nghiện đơn cử đã 02 lần bán cho KimTuấn.

Từ lời khai của Tình, lúc 0h5 phút ngày 16-7, Đội Cảnh sát ĐTTP về ma túy Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành bắt khẩn cấp Kim Tuấn tại khu phố 2, phường An Hòa (TP. Biên Hòa) thu giữ 01 gói ma túy đá có trọng lượng hơn 10,9 gam, 01 ĐTDĐ, 01 cân điện tử và 12,3 triệu đồng tiền mặt. Tại cơ quan công an Tuấn khai nhận bản thân nghiện ma túy, đã 2 lần mua ma túy của Tình về sử dụng dần nhưng chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan công an bắt.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an, Tình là đối tượng chủ mưu nhiều lần mua bán ma túy. Ngoài ra, cơ quan công an đang tiếp tục xác minh nguồn gốc khẩu súng và số đạn thu giữ tại phòng của Tình để xử lý theo quy định. Do tính chất phức tạp của vụ án nên sau khi lập hồ sơ ban đầu Công an TP. Biên Hòa đã chuyển 3 đối tượng Tình, Thịnh, Tuấn cùng tang vật cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Hạnh Duyên​