• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Tinh vi trong việc gian lận hoàn thuế Giá trị gia tăng


Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân, lợi nhuận của doanh nghiệp mà không ít đối tượng đã trục lợi tiền thuế nhà nước một cách rất tinh vi. Tại TP Biên Hòa tỉnh Đồng Nai, qua công tác thanh kiểm tra, ngành thuế phát hiện, ngăn chặn một vụ việc doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận hàng chục tỉ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng là một ví dụ điển hình.

Mới đây, qua kiểm tra đối với Công ty TNHH Quốc tế Hoàng Nam Anh tại phường Hóa An, Đoàn kiểm tra Cục Thuế Đồng Nai nhận thấy, dấu hiệu có rủi ro cao sau hoàn thuế giá trị gia tăng. Cụ thể, tại trụ sở công ty không có dấu hiệu của hoạt động sản xuất kinh doanh; không bố trí người làm công tác kế toán, thủ quỹ. Công ty cũng không có kho bãi. Hàng hóa được giao tay ba tại TP Hồ Chí Minh là linh kiện máy tính có trọng lượng nhỏ chỉ vài chục kg, nhưng giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng. Số hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc và Costa Riaca, nhưng Công ty không biết nhà nhập khẩu, phân phối, không có tem theo quy định.

Từ những căn cứ trên, ngày 4-3/2021, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi tiền hoàn thuế GTGT hơn 11,5 tỷ đồng đối với Công ty Hoàng Nam Anh. Trước đó, vụ việc cũng được Cục Thuế tỉnh Đồng Nai chuyển hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Nai để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Đồng Nai, thời gian qua ngành thuế đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong công tác hoàn thuế, nhất là hoàn thuế qua hệ thống điện tử. Tuy nhiên, đối với một số doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao cần được tăng cường thực hiện thanh tra, kiểm tra về hoàn thuế GTGT. 

Tinh vi trong việc gian lận hoàn thuế Giá trị gia tăng.jpgTinh vi trong việc gian lận hoàn thuế giá trị gia tăng

Để ngăn chặn hành vi gian lận trong hoàn thuế GTGT, ngoài bản thân ngành thuế, rất cần sự phối hợp với các cơ quan có liên quan, nhất là hải quan trong trao đổi, cung cấp thông tin hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Ngoài ra, ngành thuế cần công khai thông tin về các công ty vi phạm pháp luật về thuế, các công ty có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp để kịp thời ngăn chặn, tránh thất thu ngân sách nhà nước.

Khắc Thiết

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Tân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangthongtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.