Nhiều năm qua, cứ vào vụ rau cuối
năm, gia đình ông Nguyễn Văn Tam lại tất
bật chăm sóc khoảng 500 mét vuông súp lơ trắng, súp lơ xanh, su hào và bắp cải
để đưa ra thị trường tết gần 1 tấn rau các loại. Để
có rau kịp bán trong dịp Tết, hơn 1 tháng nay ông đã chuẩn bị chu đáo về kỹ
thuật làm đất, chọn cây giống cũng như thời điểm gieo trồng và cách chăm sóc
phù hợp sao cho đạt hiệu quả. Nhờ áp dụng phương pháp trồng hữu cơ nên
cây rau ít sâu bệnh và phát triển tốt.
Hiện phường Tân Phong có hơn 20 ha diện tích trồng
rau ăn lá và rau gia vị, tập trung nhiều nhất tại khu phố 8, thị trường tiêu
thụ chủ yếu tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân
cận. Để đảm bảo sản xuất cho vụ Đông Xuân, Hội Nông
dân phường phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo, tập huấn phổ
biến các quy trình sản xuất rau an toàn để rau đạt năng suất và chất lượng. Ông Mã Khánh Cờ -
Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Phong cho biết: “Ban Thường vụ Hội luôn đi sát với người dân để chỉ đạo trực tiếp làm
sao trong dịp tết Nguyên đán năm nay phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tất cả hội viên cũng như người dân trên địa bàn cũng tuân thủ, sản xuất theo
quy trình, sử dụng phân bón thuốc trừ sâu vi sinh, ngoài ra hội viên từ kinh
nghiệm sản xuất kết hợp dùng đậu nành ngâm ủ làm phân bón cho rau xanh.”
Nông
dân chăm sóc bắp cải trắng và súp lơ xanh phục vụ thị trường Tết
Càng gần tết, không khí sản xuất tại
các vườn rau rất sôi động. Mặc dù tình hình sản xuất thời điểm này khá thuận
lợi cho người trồng rau nhưng giá
các loại rau xanh bán tại vườn đã giảm từ 30% đến 50% so với các tháng trước đó. Hiện giá rau đang vào khoảng từ 6.000 - 15.000 đồng/kg. Cụ
thể như: húng quế, tía tô, ngò rí có giá từ 8.000 - 15.000 đồng/kg, kinh giới
có giá 7.000 đồng/kg, rau diếp giá 7.000 đồng/kg. Hiện bà con nông dân đang
tích cực chăm sóc rau với hy vọng giá cả sẽ khởi sắc trong những ngày giáp tết./.
Hồng Mỹ