Bộ Công an tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật ‘Ánh sáng và niềm tin hòa nhập cuộc sống’ tại Đồng Nai

Sáng ngày 26-11, tại Trung tâm hội nghị và tổ chức sự kiện tỉnh Đồng Nai, Bộ Công an tổ chức Chương trình sự kiện truyền thông về công tác tái hòa nhập cộng đồng khu vực phía Nam với chủ đề “Ánh sáng và niềm tin tái hòa nhập cuộc sống". Đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Phục - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ tạm giam và thi hành án hình sự dự và chỉ đạo chương trình.

Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Về phía tỉnh Đồng Nai có đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh, lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Đồng Nai; Ban Quản lý điều hành Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai.

Về phía Công an tỉnh Đồng Nai có đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang - UVBTVTU, Giám đốc Công an tỉnh, các đồng chí trong Ban Giám đốc Công an tỉnh; Lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương cùng các đồng chí trong Ban Chỉ huy nhà tạm giam, tạm giữ trực thuộc Công an tỉnh Đồng Nai.

Chương trình sự kiện truyền thông về công tác tái hòa nhập cộng đồng khu vực miền Nam do Bộ Công an tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, kết hợp biểu diễn nghệ thuật với tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm của các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Đồng Nai. Với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ Công an; Công an 34 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; đại diện doanh nghiệp đã tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù vào làm việc; đại diện người chấp hành xong án phạt tù tiêu biểu.

giao lưu tọa đàm

Đại diện các tập thể, cá nhân tiêu biểu giao lưu, tọa đàm tại chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Trung tướng Nguyễn Văn Phục - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng cho biết: Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là chính sách sách nhân văn, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta. Trong quá trình thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo; nhiều gương cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu trong lĩnh vực đời sống xã hội; nhiều người chấp hành xong án phạt tù đã nỗ lực, cố gắng vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Thông qua hoạt động tái hòa nhập cộng đồng sẽ giảm thiểu nguyên nhân tái phạm tội, góp phần vào công tác đảm bảo ANTT và phát triển kinh tế - xã hội.

Đại diện tỉnh Đồng Nai, đồng chí Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để hỗ trợ, giúp đỡ người chấp hành xong hình phạt tù ổn định cuộc sống, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều chương trình, hoạt động về tái hòa nhập cộng đồng. Cụ thể, thông qua Quỹ doanh nhân với ANTT đã tạo điều kiện cho gần 1,3 ngàn lượt người chấp hành xong hình phạt tù vay vốn tổng số tiền hơn 35 tỷ đồng (xoay vòng); giới thiệu việc làm cho 731 trường hợp; trao vốn vay cho 2 trường hợp theo Quyết định 22/2023/QĐ-TTg ngày17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong hình phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm.

sân khấu hóa

Chương trình được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, kết hợp biểu diễn nghệ thuật

Chương trình giao lưu, nghệ thuật gồm 3 phần: Phần thứ nhất “Trao gửi niềm tin", ghi nhận sự quan tâm, giúp đỡ bằng những chính sách, công việc cụ thể để tạo niềm tin, hy vọng cho người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương vượt qua khó khăn, vươn lên, tái hòa nhập cộng đồng. Phần thứ 2 “Chung tay và nghị lực", ghi nhận nghị lực của người chấp hành xong án phạt tù cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền, Công an, đoàn thể và cộng đồng xã hội để vươn lên trong cuộc sống, tái hoà nhập cộng đồng thành công. Phần thứ 3 “Ánh sáng niềm tin", ghi nhận những kết quả đạt được trong ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật về tái hoà nhập cộng đồng và những vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tái hoà nhập cộng đồng. Các phần trên được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, kết hợp biểu diễn nghệ thuật với tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm của các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Sự kiện truyền thông về công tác tái hòa nhập cộng đồng nhằm ghi nhận, tôn vinh, biểu dương về cách làm hay, sáng tạo; gương cá nhân, mô hình điển hình tiêu biểu trong công tác tái hòa nhập cộng đồng. Hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, giúp đỡ người được đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện, người chấp hành xong hình phạt tù trở về cộng đồng.

Hạnh Duyên​