Hướng dẫn và tài liệu tuyên truyền đăng ký tham gia sàn TMĐT của tỉnh

Thực hiện Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 17/5/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai năm 2023; Kế hoạch số 9192/KH-UBND ngày 23/6/2023 của UBND thành phố Biên Hòa về phát triển thương mại điện tử trên địa bàn thành phố Biên Hòa;

Sở Công thương Đồng Nai có Văn bản số 6248/SCT-TM ngày 12/10/2023 về tài liệu hướng dẫn tham gia sàn thương mại điện tử của tỉnh ecdn.vn. Phòng Kinh tế thành phố triển khai đến các đơn vị nội dung liên quan việc tham gia kinh doanh trên sản giao dịch thương mại đện tử ecdn.vn theo hướng dẫn theo văn bản của Sở Công thương, cụ thể:

1.  Đối tượng tham gia

a) Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (sau đây viết tắt là đơn vị tham gia) được Sở Công Thương hỗ trợ tham gia miễn phí trên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn).

b) Sản phẩm tham gia kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn), gồm:

- Sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của tỉnh;

- Nhân hạt điều và các loại hạt khác

- Thực phẩm chế biến

- Sản phẩm thủ công mỹ nghệ

- Sản phẩm chế biến từ gỗ các loại

- Quần áo may sẵn và sản xuất phụ kiện

- Cao su.

- Ô tô, xe máy và sản xuất linh kiện, phụ tùng

Hiện tại, Sở Công Thương đang tập trung hỗ trợ các sản phẩm được công nhận đạt chuẩn sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

2.   Điều kiện để được tham gia

a) Đơn vị tham gia được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

b) Đơn vị tham gia có tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử còn hiệu lực;

c) Các sản phẩm tham gia kinh doanh trên sàn ecdn.vn phải đảm bảo các quy định về nhãn hàng hóa, truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và các quy định khác theo quy định pháp luật hiện hành.

3.  Hồ sơ đăng ký tham gia kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn)

Đơn vị tham gia thực hiện đầy đủ 03 nội dung:

a) Hợp đồng cung cấp dịch vụ về việc đăng gian hàng trên sàn giao dịch thương mại điện tử ecdn.vn (ký giữa đơn vị tham gia với Sở Công Thương);

a) Giấy ủy quyền về việc nhận khoản thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ do VNPAY hỗ trợ thu hộ (ký giữa đơn vị tham gia với Sở Công Thương). Sau khi ký giấy ủy quyền, Sở Công Thương chuyển hồ sơ về Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) để thực hiện giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt VNPAY-QR offline.

c) Hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính (ký giữa đơn vị tham gia với Bưu điện tỉnh Đồng Nai). Sau khi thực hiện xong nội dung điểm a, điểm b khoản này, Sở Công Thương thông báo Bưu điện tỉnh cử cán bộ liên hệ và ký hợp đồng vận chuyển với thương nhân.

Lưu ý: Mỗi hợp đồng/ giấy ủy quyền ký 04 bản và đơn vị tham gia ký tên, ghi rõ họ tên và đóng mộc dấu đơn vị (nếu có).

4.  Hướng dẫn các thao tác hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn)

Đề nghị xem chi tiết nội dung tại file gửi kèm theo (có hình ảnh và thao tác cụ thể về đăng ký tài khoản, đăng tải video, đăng tải sản phẩm,...).

Nhằm tăng cường vận động, tuyên truyền, thuyết phục, hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tích cực tham gia Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Nai (ecdn.vn). Phòng Kinh tế đề nghị UBND các phường, xã phối hợp triển khai có hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị tham gia sàn để giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm đến các đối tượng tham gia trên địa bàn thành phố. Đề nghị Phòng Văn hóa và thông tin thành phố tuyên truyền trên Trang thông tin điện tử thành phố.

Các Biểu mẫu, tài liệu hướng dẫn: (1) Hướng dẫn sử dụng sàn TMĐT Đồng Nai (đối với tài khoản quản trị); (2) Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ đăng gian hàng; (3) mẫu giấy ủy quyền nhận khoản thanh toán tiền hàng, dịch vụ do VNPAY hỗ trợ thu hộ; (4) Mẫu Hợp đồng cung ứng và sử dụng dịch vụ bưu chính (ký giữa đơn vị tham gia với Bưu điện tỉnh Đồng Nai) gửi file đính kèm qua hệ thống văn bản điện tử, hoặc truy cập qua link đường dẫn http://bit.ly/45CCT3k hoặc quét mã QR-Code dưới đây:

QR - Sàn thương mại

​Đính kèm văn bản: