Cử tri kiến nghị cần quan tâm bố trí đất tái định cư cho người dân thuộc các dự án trọng điểm

Tiếp tục thực hiện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp lần thứ 18 HĐND tỉnh và kỳ họp lần thứ 17 HĐND thành phố Biên Hòa, sáng 11- 6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh có ông Lê Ngọc Minh - Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai và tổ đại biểu HĐND thành phố Biên Hòa (đơn vị số 7) đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri 2 phường Tam Hiệp và Tân Mai.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri tiếp tục kiến nghị về việc thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phồ còn chậm, gây khó khăn nhiều cho người dân thuộc vùng dự án. Phường Tam Hiệp hiện có nhiều dự án đã và đang triển khai, trong đó có dự án Khu tái định cư có diện tích 9,4 ha với tổng mức đầu tư hơn 715 tỷ đồng. Cử tri Phạm Xuân Hưng, khu phố 3 nêu ý kiến:  “Tôi là một trong các hộ dân thuộc vùng dự án vừa qua thành phố có gửi giấy báo nhận tiền nhưng chúng tôi không dám nhận vì chưa có đất tái định cư, chúng tôi nhận về sợ tiêu sài hết mái mốt không còn tiền thực hiện các nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, do đó chúng tôi đề nghị cần nhanh chóng bố trí đất tái định cư để chúng tôi yên tâm trong cuộc sống"

Được biết, dự án Khu tái định cư Tam Hiệp đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch từ 9,4 ha xuống còn 6,2 ha, và hiện nhiều hộ dân không còn nằm trong vùng dự án nhưng vẫn chưa được thực hiện các quyền công dân về sang nhượng đất cho con, sửa chữa xây dựng nhà ở,…do đó, cử tri kiến nghị ngành chức năng cần quan tâm sớm có quyết định để người dân ổn định cuộc sống. Cử tri Nguyễn Thanh Sơn, phường Tam Hiệp nói: Chúng tôi được thông báo đã lâu là chúng tôi thuộc diện 3,2 ha không thu hồi làm dự án nữa nhưng chưa có quyết định, các hộ dân thực hiện các thủ tục hành chánh liên quan đến đất đai nhà cửa không được,"

Liên quan đến dự án xử lý nước thải tại khu phố 2 với hơn 10ha, cử tri phường kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ vì đã hơn 8 năm mà chưa thực hiện, nơi đây là vùng đất trống rộng, rác thải vứt bừa bãi, cây cỏ mọc um tùm gây ô nhiễm môi trường và thường ngập nước cục bộ vào mùa mưa như hiện nay, những hộ dân xung quanh rất bức xúc vì dễ phát sinh các bệnh truyền nhiễm vào mùa mưa khi khu vực này thường xuyên ngập nước,…Cử tri cũng kiến nghị về tình trạng hiện nay trên tuyến đường Phạm văn Thuận, đoạn đi qua địa bàn khu phố 2 phường Tam Hiệp không có hệ thống cống thoát nước, mưa đến nước không rút được và các hộ dân mặt tiền đường xả nước tràn lan ra đường gây mất mỹ quan đường phố và ảnh hưởng sinh hoạt người dân xung quanh.

Đối với dự án Khu tái định cư phường Tam Hiệp, đại diện lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa, ông Nguyễn Hữu Sơn, Phó giám đốc đã trả lời tại chỗ cho bà con cử tri: Thời điểm năm 2018, 2019 thành phố đã tiến hành thực hiện dự án này với mục đích làm khu dân cư để tái định cư cho người dân thuộc dự án tại chỗ và các dự án khác xung quanh khu vực này chứ không có mục đích thương mại khác và hiện đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 của dự án này. Thì dự án này khi đã điều chỉnh quy hoạch thì có hơn 107 hộ dân thuộc vùng dự án và trong đó có 61 hộ thuộc diện bố trí tái định cư"

Các kiến nghị của bà con cử tri đã được tổ đại biểu HĐND tỉnh và thành phố tiếp thu, đồng thời giải trình một số nội dung liên quan thuộc thẩm quyền, ghi nhận những ý kiến còn lại để tiếp tục trình lên các ngành chức năng xem xét trả lời bằng văn bản cho bà con trong thời gian tới.

Xuân Nương_ảnh:Khang​