Sắp xếp phường xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa

Thành phố Biên Hòa là trung tâm kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh Đồng Nai, là đô thị loại I trực thuộc tỉnh với khoảng 1,2 triệu người sinh sống trên địa bàn rộng 263,26km². Với mạng lưới giao thông thuận lợi, gồm đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và đường hàng không; Biên Hòa có một vị  thế quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước; tốc độ phát triển kinh tế - xã hội cũng thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu. Với sự phát triển vượt trội đó, tuy nhiên giữa các phường, xã trực thuộc thành phố Biên Hòa lại có sự phát triển chưa đồng đều; đặt ra yêu cầu cần phải thực hiện sắp xếp lại các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp phường, xã giai đoạn 2023 - 2025 để khơi thông các nguồn lực, thực thi các chính sách phù hợp nhằm tạo động lực cho các địa phương của thành phố Biên Hòa phát triển đồng bộ, nhanh và bền vững.

Thực hiện Quyết định số 735/QĐ-UBND ngày 25/3/2024 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc phê duyệt đề cương nhiệm vụ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Đồng Nai, theo đó thành phố Biên Hòa có 09  đơn vị hành chính cấp phường và 01 khu phố thuộc diện phải sắp xếp gồm: Hòa Bình, Quang Vinh, Thanh Bình, Quyết Thắng, Trung Dũng, Tân Mai, Tân Tiến, Tam Hòa, Bình Đa và khu phố 10 phường Tân Phong. Phương án sắp xếp cụ thể.

Thứ nhất: Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của phường Hòa Bình (có diện tích tự nhiên là 0,56 km², đạt 10,18% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 9.283 người, đạt 132,6% so với tiêu chuẩn) và một phần khu phố 10, phường Tân Phong có diện tích tự nhiên 0,13 km²; dân số là 3.553 người vào phường Quang Vinh (có diện tích tự nhiên là 1,11 km², đạt 20% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 21.058 người, đạt 300,82% so với tiêu chuẩn). ĐVHC mới sau khi sáp nhập dự kiến lấy tên là Quang Vinh và đặt trụ sở làm việc mới tại UBND phường Quang Vinh.

Thứ hai: Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của phường Thanh Bình (có diện tích tự nhiên là 0,37 km², đạt 6,73% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 6.234 người, đạt 89,05% so với tiêu chuẩn), phường Quyết Thắng (có diện tích tự nhiên là 1,37 km², đạt 24,91% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 17.247 người, đạt 246,38% so với tiêu chuẩn) và một phần khu phố 10, phường Tân Phong có diện tích tự nhiên 0,03 km²; dân số là 1.037 người vào phường Trung Dũng (có diện tích tự nhiên là 0,81 km², đạt 14,73% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 25.140 người, đạt 359,14% so với tiêu chuẩn). Dự kiến, ĐVHC mới sau khi sáp nhập lấy tên là Trung Dũng và đặt trụ sở làm việc mới tại UBND phường Quyết Thắng.

Thứ ba: Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của phường Tân Tiến (có diện tích tự nhiên là 1,31 km², đạt 23,82% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 16.236 người, đạt 231,94% so với tiêu chuẩn) vào phường Tân Mai (có diện tích tự nhiên là 1,36 km², đạt 24,73% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 23.857 người, đạt 340,81% so với tiêu chuẩn). Dự kiến, ĐVHC mới sau khi sáp nhập dự kiến lấy tên là Tân Mai và đặt trụ sở làm việc mới tại UBND phường Tân Tiến.

Thứ tư: Nhập, điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số của phường Tam Hòa (có diện tích tự nhiên là 1,21 km², đạt 22% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 19.160 người, đạt 273,71% so với tiêu chuẩn) vào phường Bình Đa (có diện tích tự nhiên là 1,27 km², đạt 23,09% so với tiêu chuẩn; quy mô dân số là 19.184 người, đạt 274,06% so với tiêu chuẩn). ĐVHC mới sau khi sáp nhập dự kiến lấy tên là Bình Đa.

Như vậy, sau khi hoàn tất thủ tục sắp xếp các ĐVHC cấp phường xã, trên địa bàn thành phố sẽ giảm 05 ĐVHC cấp xã là Thanh Bình, Hòa Bình, Quyết Thắng, Tân Tiến, Tam Hòa.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp các ĐVHC cấp phường, xã theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai và đúng quy định pháp luật, UBND thành phố Biên Hòa đã thành lập Ban Chỉ đạo thành phố và các Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo (tổ Xây dựng đề án, tổ Phụ trách cơ sở vật chất, tổ Phụ trách về nhân sự, tổ Tuyên truyền); đồng thời chỉ đạo UBND các phường, xã liên quan thành lập Ban Chỉ đạo để chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức triển khai thực hiện.

Theo lộ trình, việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về thực hiện đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp phường, xã phải được thực hiện hoàn thành trước ngày 15/5/2024; trình HĐND các cấp xem xét, ban hành Nghị quyết thông qua chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính.

Việc sắp xếp lại ĐVHC cấp xã nói chung và các phường, xã trên địa bàn thành phố Biên Hòa nói riêng có tầm quan trọng đặc biệt trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ Nhân dân. Qua đó, cơ cấu tổ chức được tinh gọn hơn, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính. Đồng thời, việc này cũng góp phần phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Để chủ trương sắp xếp lại các ĐVHC được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả, thành phố Biên Hòa đề nghị các cơ quan, đơn vị, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tích cực, chủ động thực hiện vì lợi ích chung của thành phố; đồng thời kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân chia sẻ, đồng thuận với chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp phường, xã để thành phố sớm thực hiện hoàn thành đề án, góp phần phục vụ tốt nhất lợi ích chung của Nhân dân thành phố.​

Đính kèm Tài liệu hỏi - đáp

TÀI LIỆU HOI - DAP SAP NHAP PHUONG (1).doc