Đồng Nai chuyển chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại

Ngày 23/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt đề án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và cải thiện môi trường.

Theo đó, đề án sẽ được tách hồ sơ đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị thương mại dịch vụ Biên Hòa 1 thành 2 hồ sơ với quy mô cụ thể từng dự án gồm: Dự án khu vực trung tâm chính trị - hành chính của tỉnh, quy mô diện tích khoảng 44ha. Hiện nay, tại khu vực này đang triển khai các dự án Trụ sở Công an tỉnh Đồng Nai (diện tích gần 6ha) và Trụ sở Kiểm toán Nhà nước khu vực XIII diện tích 0,5ha.

Trong khi đó dự án Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1 có diện tích hơn 286ha, trong đó có 2 công trình hiện hữu đề xuất giữ lại gồm tòa nhà Sonadezi (diện tích khoảng 1,2ha) và Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (diện tích khoảng 2,2ha). Do đó, Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1 sau khi giảm diện tích 2 khu vực trên thì còn hơn 283ha.

Mục tiêu của đề án là xây dựng một khu đô thị - dịch vụ - thương mại mới văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, tạo bộ mặt mỹ quan đặc trưng cho khu vực nói riêng và TP.Biên Hòa nói chung. Cải thiện môi trường, hạn chế ô nhiễm môi trường nước của hệ thống sông Đồng Nai.

KCN Biên Hòa 1 được hình thành từ năm 1963 với tên gọi Khu kỹ nghệ Biên Hòa. Sau năm 1975, Khu kỹ nghệ Biên Hòa đổi tên thành KCN Biên Hòa 1. Hiện nay, có 76 đơn vị đang thuê đất, hạ tầng còn hoạt động tại KCN Biên Hòa1. Trước đó, cuối tháng 1-2021, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch phát triển các KCN Việt Nam. Theo dự kiến, việc di dời các doanh nghiệp khỏi KCN Biên Hòa 1 sẽ hoàn thành trong tháng 12-2025.

Khắc Thiết_ảnh:Khang