An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Quy định mới về xử lý thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu

Ngày 26/4/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg quy định việc thực hiện tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng và thí điểm bán đấu giá thuốc lá ngoại nhập lập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng để xuất khẩu ra nước ngoài.

Theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg, việc xác định thuốc lá ngoại nhập lậu bị thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng, thuốc lá đảm bảo chất lượng do cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu phối hợp với cơ quan chuyên môn về đánh giá chất lượng thực hiện. Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu là thuốc lá giả, thuốc lá không đảm bảo chất lượng bị xử lý tiêu hủy theo quy định của pháp luật. Thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng được thực hiện bán đấu giá để xuất khẩu ra nước ngoài:

- Việc đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng thực hiện theo quy định về pháp luật đấu giá tài sản.

- Việc xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng phải thực hiện qua các cửa khẩu đường biển, đường thủy, đường hàng không quốc tế; không được xuất khẩu qua cửa khẩu biên giới đất liền và không xuất sang các nước có chung đường biên giới. Trường hợp quá cảnh qua các nước có chung đường biên giới thực hiện theo Hiệp định quá cảnh hàng hóa đã ký với các nước.

- Thủ tục xuất khẩu thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng sau khi trúng đấu giá thực hiện theo quy định về pháp luật hải quan.

Số tiền thu được từ việc đấu giá thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu đảm bảo chất lượng được nộp vào tài khoản tạm giữ mở tại Kho bạc Nhà nước và được sử dụng để phục vụ công tác giám sát, quản lý, phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

Cũng theo Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg, điều kiện tham gia đấu giá là doanh nghiệp tham gia đấu giá để xuất khẩu phải đáp ứng quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành từ ngày 15/6/2018 và có hiệu lực đến hết ngày 15/6/2020.

Trong thời hạn Quyết định này có hiệu lực, tạm dừng thực hiện Quyết định số 2371/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu. Hết thời hạn hiệu lực của Quyết định số 20/2018/QĐ-TTg nếu chưa có Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế thì thực hiện Quyết định số 2371/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu bị tịch thu.

Đình Khôi