• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Cù Lao Phố vươn mình phát triển


Trải qua 320 năm qua hình thành và phát triển vùng đất Biên Hoà- Đồng Nai, đất và người Biên Hòa - Đồng Nai đã chứng kiến bao biến thiên của lịch sử và Cù Lao Phố vẫn luôn là niềm tự hào của người dân Biên Hòa.

Bài tết 2018- Nét đẹp Cầu Gềnh.jpg
                           Nét đẹp Cầu Ghềnh -Cù Lao Phố

Với diện tự nhiên khoảng gần 7km2, Cù Lao Phố là vùng đất yên bình, hài hòa với thiên nhiên sông nước giữa lòng thành phố Biên Hòa. Một thời nơi đây từng là thương cảng sầm uất nhất của vùng Đồng Nai - Gia Định với tên gọi Nông Nại Đại Phố trên bến dưới thuyền. Từ một cù lao hoang sơ và yên bình, giờ đây Cù lao phố đã và được “đánh thức” vươn mình phát triển. 

Với hơn 13 ngàn dân, người dân Cù Lao Phố lâu nay chủ yếu sống bằng nghề nông, sản xuất và kinh doanh buôn bán nhỏ... Tổng doanh thu công nghiệp - thương mại dịch vụ hàng năm chỉ khoảng 100 tỷ đồng. So với sự phát triển đầy năng động về công nghiệp, dịch vụ thương mại của thành phố Biên Hoà trong hơn 4 thập niên vừa qua thì có thể nói Cù lao Phố vẫn còn là vùng đất “ngủ quên” giữa lòng thành phố Biên Hòa. Nguyên nhân chính là do chưa có hệ thống giao thông đồng bộ, chủ yếu lưu thông bằng đường sông và đi chung đường bộ với 2 cây cầu sắt là Cầu Rạch Cát và cầu Ghềnh nên chưa thể thúc đẩy sự phát triển. 

Tuy nhiên, Cù lao Phố giờ đây có nhiều đổi thay theo nhịp phát triển chung của thành phố Biên Hòa. Đặc biệt 4 năm trở lại đây, lần lượt các cây cầu Bửu Hòa (bắc qua sông Đồng Nai), cầu Hiệp Hòa (bắc qua sông Cái) và mới đây nhất là cây cầu An Hào nối Cù Lao Phố - Hiệp Hoà với trục giao thông Ngã tư Vũng Tàu được khánh thành đưa vào sử dụng đã rút ngắn khoảng cách với trung tâm thành phố và được xem như trái tim của thành phố Biên Hoà. Đối với người dân nơi đây, cù lao trở nên gần gũi, vùng đất tự hào một thuở dường như càng trở nên gắn bó hơn với sự đổi thay.

Chị Nguyễn Thị Đông – Người dân Cù lao Phố Hiệp Hoà phấn khởi nói: Chị cảm thấy xã Hiệp Hoà bây giờ có nhiều đổi thay, ai cũng hân hoan. Cảm ơn nhà nước đã quan tâm tới mảnh đất cù lao này. Hồi xưa ruộng nước sình không à nhưng bây giờ nhà nước đầu tư cầu đường nên thấy rất đẹp khang trang và phát triển. Dân sống thấy rất tốt, ai cũng hân hoan vui mừng vì điều đó”.

 Bài tết 2018- Cầu An Hảo.jpg
        ​  Cầu An Hảo nhìn từ trên cao

Nhà chị Nguyễn Thị Thuỳ Vân trước kia nằm trên 1 con đường đất chỉ vọn vẹn  chiều rộng khoảng 3 mét, giờ đây lại là một căn nhà là mặt tiền đường nhựa rộng cả hơn chục mét mang tên Đặng Văn Trơn. Đây là con đường đang được xem là xương sống của Cù lao Phố sau khi nối Cù lao phố Hiệp Hoà với các phường lân cận qua 3 cây cầu Hiệp Hoà, Bửu hoà và cầu An Hảo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rất thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán của gia đình chị Vân nói riêng và hàng trăm hộ dân sống dọc trên tuyến đường Đặng Văn Trơn nói chung. Chị Vân cho biết thêm: “Mình thấy bây giờ thay đổi rõ rệt luôn. Khi mình mở cửa hàng này là cây cầu chưa xong nên khách ít. Sau khi cây cầu xong thì buôn bán rất tốt vì khách bên kia cầu qua mua rất nhiều. Con đường này giờ trở thành con đường vip vì mọi người đều thuê mặt bằng buôn bán mà giờ tìm địa điểm kinh doanh cũng không ra luôn và nhiều người cũng đổ xô về đây mua”.

Từ cuối năm 2005, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận cho Công ty TNHH Một thành viên Tín Nghĩa thực hiện quy hoạch chi tiết Cù lao Phố. Khi đó, đơn vị này đã quy hoạch Cù Lao Phố thành trung tâm thương mại lớn của Đồng Nai giống như một Singapore thu nhỏ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định chuyển đổi quy hoạch với 5 điểm nhấn nổi bật, gồm: Trung tâm văn hóa cấp vùng rộng 20 ha; công viên văn hóa sinh thái quy mô 200- 220 ha; các điểm công trình kiến trúc bản địa, di tích lịch sử, văn hóa; trung tâm triển lãm, nhà hát; các dãy cây xanh sinh thái ven sông, các khu nhà ở hiện hữu xây mới với mật độ thấp mang đậm nét đặc trưng vùng đất này. 

Từ khi Cù Lao Phố được được kết nối ra các vùng khác của thành phố bằng những cây cầu thì con người và những giá trị văn hóa của miền đất này cũng được biết đến nhiều hơn. Ghé Cù Lao Phố, người ta sẽ được chứng kiến những công trình kiến trúc bản địa cổ, các di tích lịch sử, tôn giáo như chùa Ông, Chùa Đại Giác, Đền thờ thượng đẳng thần Nguyễn Hữu Cảnh... Lễ hội Chùa Ông của người Hoa thường được tổ chức vào những ngày sau Tết Nguyên đán là một nét văn hóa đặc sắc của người dân trong vùng. 

Tâm sự về nét văn hoá mang tính đặc trung của vùng đất Cù lao Phố - Sư cô Thích Nữ Diệu Trí - Trụ trì chùa Đại Giác xã Hiệp Hoà nói:Trong quá trình đô thị hoá thì các cơ quan ban ngành cũng đều  giữa lại tất cả các di tích đền chùa chứ không phải riêng chùa Đại giác này để các thể hệ sau còn biết tới. Riêng tôi là trụ trì 1 ngôi chùa là di tích cấp quốc gia cũng là người lớn lên từ xã anh hùng Hiệp Hoà này tôi luôn tâm niệm và hướng dẫn nư tu và phật tử tu hành đúng theo hiến chương giáo hội luật pháp nhà nước và phải luôn biết giữ gìn di tích để di tích lịch sử ngày càng phát triển hơn”. 

Theo lãnh đạo thành phố, quá trình quy hoạch, xây dựng lại Cù lao Phố, thành phố có chủ trương sẽ tái định cư tại chỗ cho những người dân mất đất và nhà ở trong những khu dân cư mới sẽ được quy hoạch với mật độ thấp. Đồng thời quá trình xây dựng, quy hoạch, các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử và các quần thể công trình cổ sẽ được chú trọng để giữ nét đặc trưng nhằm phát triển nhưng vẫn được cái hồn của vốn có và là một lá phổi xanh của thành phố Biên Hoà. 

Ông Phạm Anh Dũng - Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Trên cơ sở đó sẽ phát triển thương mại dịch vụ gắn với văn hoá và du lịch cũng như cảnh quan ven sông Đồng Nai và sông Cái gắn với hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Theo đó trong tương lai xã Hiệp Hoà sẽ phát triển mạnh về dịch vụ thương mại nhưng giữ vững môi trường cảnh quan sinh thái cũng như phát huy giữ gìn giá trị văn hoá lịch sử ở vùng đất Hiệp Hoà có lịch sử hơn 320 năm hình thành và phát triển”. 

Như vậy, Cù lao Phố Hiệp Hoà đã và đang vươn mình cùng thành phố trong tiến trính phát triển của một đô thị loại I. Đây cũng có thể xem là trái tim của thành phố trong tương lại khi có vị trí quan trọng trong việc kết nối thành phố Biên Hòa với các khu vực kinh tế phát triển khác như Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu vừa là đóng vai trò của một cực phát triển kinh tế thương mại và văn hoá du lịch của thành phố trong tương lai.


                       Đài Biên Hòa (KT)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.